Đức cấm bán vũ khí cho Ả Rập Xê út, trừng phạt 18 nghi phạm vì vụ Khashoggi

Mới đây Đức đã tuyên bố hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận quốc phòng với Ả Rập Xê út, đồng thời áp đặt cấm đi lại đối với 18 người Ả Rập bị nghi có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào tháng trước.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, 18 đối tượng được nêu trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào toàn bộ 26 quốc gia nằm trong Khối Schengen. Mặc dù danh tính của những người này đã không được tiết lộ, tuy nhiên nhiều khả năng trong số này sẽ bao gồm những người nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ được công bố vào tuần trước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp gỡ quan chức Ả Rập Xê út vào năm 2017.

Những nhân vật nổi bật bị Mỹ trừng phạt gồm có Maher Abdulaziz Mutred, người bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cầm đầu một nhóm sát thủ 15 người tới Istanbul để sát hại ông Khashoggi. Ngoài ra còn có Tổng Lãnh sự Ả Rập Xê út Mohammed Alotaibi và Mustafa al-Madani, người đã đóng giả ông Khashoggi bằng cách mặc quần áo của nạn nhân và bước ra ngoài lãnh sự quán.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng Đức sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Riyadh “trong bối cảnh hiện tại”. Trong năm nay, Đức đã xuất khẩu số lượng vũ khí có tổng giá trị lên đến 475,7 triệu USD cho Ả Rập Xê út. Con số này khiến Ả Rập Xê út trở thành quốc gia nhập khẩu vũ khí từ Đức nhiều thứ hai sau Algeria.

Vào ngày 19/11, một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức đã xác nhận rằng “hiện tại sẽ không có kế hoạch xuất khẩu vũ khí tới Ả Rập Xê út”. Ngay cả các đơn hàng đã được ký duyệt trước khi tuyên bố của bà Merkel cũng bị hủy bỏ.

Tháng trước, bà Merkel đã kêu gọi các đồng minh Châu Âu hãy làm theo Đức và ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê út. Trong khi Na Uy và Tây Ban Nha đã hủy bỏ cung cấp vũ khí, Pháp đến nay vẫn chưa thực hiện điều này. Ả Rập Xê út hiện là quốc gia mua vũ khí lớn thứ hai của Pháp, khi tổng cộng các thỏa thuận cung cấp xe tăng, đạn dược, pháo và các loại xe bọc thép có giá trị trên 12 tỉ USD.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc hủy bỏ thỏa thuận quốc phòng có giá trị 110 tỉ USD giữa Mỹ và Ả Rập Xê út là “ngu ngốc”, mặc dù nhiều quan chức trong chính phủ Mỹ đang kêu gọi ông Trump thực hiện điều này.

Ông Trump đã lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi, song ông không ủng hộ quan điểm rằng vụ việc này do Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman ra lệnh thực hiện. Tổng thống Mỹ cho hay kết luận của CIA về vụ giết hại là “quá vội vàng” và chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo riêng của mình trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều