Đức: Châu Âu “không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà Trắng được nữa”

Ngoại trưởng Đức mới đây đã phát biểu rằng Liên minh Châu Âu “không còn có thể phụ thuộc hoàn toàn và Nhà Trắng nữa”. Tuyên bố này giống với lời chỉ trích ngầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với Tổng thống Donald Trump 1 năm trước.

Theo hãng tin CNN, phát biểu của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi ông Trump gọi Liên minh Châu Âu là một “kẻ thù” đã “lợi dụng” Mỹ, và cùng ngày ông Trump có cuộc gặp mặt chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Funke của Đức, ông Maas cho biết phát ngôn của Tổng thống Mỹ về EU “tiếc thay đã cho thấy một lần nữa khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương đã bị nới rộng đến mức nào kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền”.

Theo ông Maas, quan hệ giữa EU và Mỹ phải thay đổi và rằng điều này chỉ có thể được thực hiện khi “Châu Âu trở nên tự cường và mạnh mẽ”. Ông kêu gọi các nước Châu Âu hãy đoàn kết lại và tránh xảy ra chia rẽ nội bộ, ngay cả khi đối mặt với những tuyên bố từ ông Trump. “Giờ đây chúng ta không còn có thể phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà Trắng nữa”, ông Maas nói.

Vào tháng 5 năm ngoái, trong một buổi mít tinh vận động tranh cử, bà Merkel đã từng đưa ra những tuyên bố tương tự nhưng không nêu đích danh Mỹ. “Thời đại mà chúng ta có thể phụ thuộc hoàn toàn vào nước khác về cơ bản đã chấm dứt”, bà cho biết.

Bà nói thêm rằng đây là điều mà bà đã nhận ra “trong vài ngày qua”, khi trong cuộc họp G7 ông Trump đã chỉ trích các đồng minh Châu Âu và tuyên bố rằng ông sẵn sàng hành động một mình trong vấn đề biến đổi khi hấu và thương mại.

Phát biểu của ông Maas một lần nữa cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Đức đang ngày càng đi xuống. Mới đây, ông Trump đã cáo buộc rằng Đức đang là “con tin” của Nga do nước này phụ thuộc vào Nga để được cung cấp năng lượng, đồng thời ông cũng liên tục chỉ trích dự án đường ống khi đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Nga và Đức.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Maas công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ. Trong một sự kiện diễn ra vào tháng 5 năm ngoái, ông Maas khi đó là Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức nói rằng Mỹ đang có những chính sách đối nội và đối ngoại “bất lực” và rằng ông ủng hộ sự phản đối đối với ông Trump sau khi ông đắc cử Tổng thống.

Vào tháng 6 năm nay, sau khi trở thành Ngoại trưởng Đức, ông Maas đã có cuộc phỏng vấn với báo Sueddeutsche Zeitung của Đức rằng ông chỉ trích quyết định rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Trump bởi nó sẽ có ảnh hưởng xấu trực tiếp tới Châu Âu.

Theo ông Maas, chủ trương “Nước Mỹ là trên hết” của ông Trump không mang lại lợi ích nào cho thế giới. “Không điều gì trong chính sách đó sẽ khiến thế giới tốt đẹp hơn, an toàn và hòa bình hơn”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều