Đức có thể khiến Ukraine mất trung chuyển khí đốt

“Ukraine có thể mất quy chế nước trung chuyển khí đốt của Nga do các hành động của Berlin, Moscow và "một phần của giới cầm quyền chính trị Ukraine".

Tuyên bố trên được người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Ukraine "Naftogaz", ông Andrei Kobolev đưa ra.

Trụ sở Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz

Ông Andrei Kobolev cho biết: "Tập đoàn khí đốt Naftogaz đang thực hiện "những nỗ lực tối đa" để bảo toàn việc trung chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine sau năm 2019". Tuy nhiên, ông Kobolev thừa nhận rằng không có gì chắc chắn rằng việc này sẽ diễn ra. Và "Ukraine có thể mất quy chế nước trung chuyển khí đốt của Nga do các hành động của Berlin, Moscow và "một phần của giới cầm quyền chính trị Ukraine".

Về vấn đề này, theo ông, cách tiếp cận để khôi phục lại hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) cần phải "cân bằng và có trách nhiệm".

Vào tháng 1/2019, tại Brussels đã diễn ra cuôc gặp ba bên giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu, thảo luận các vấn đề vận chuyển khí đốt sau năm 2019, khi hợp đồng hiện tại giữa Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Naftogaz của Ukraine hết hạn.

Ủy ban châu Âu đã đề nghị các bên ký hợp đồng trong hơn 10 năm nhưng không thể đạt được thỏa thuận cụ thể.

Chính quyền Nga đã nhiều lần nói rằng quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sẽ được tiếp tục nếu có lợi ích kinh tế. Thủ tướng Nga Medvedev giải thích, Nga sẵn sàng tiếp tục vận chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sau năm 2019, nhưng trong một số điều kiện nhất định. Trước hết, cần phải giải quyết khúc mắc giữa các công ty liên quan. Ngoài ra, các thông số kinh tế và thương mại quan trọng của giao dịch, cũng như môi trường chính trị ổn định.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine đắt hơn nhiều so với các tuyến quá cảnh khác.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều