Đức đề nghị Nga hủy tập trận “Phương Tây-2017” để trở lại G-8

Tờ Focus của Đức mới đây đã trích dẫn lời đề nghị của chính trị gia Đức về việc Nga nên hủy bỏ cuộc tập trận đang gây quan ngại cho phương Tây mang tên “Phương Tây-2017”. Đổi lại, các nước G-7 sẽ kết nạp Nga để trở thành G-8.

Binh lính Nga. (Ảnh minh họa)

Theo Focus, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức Christian Lindner mới đây tuyên bố rằng các chính trị gia Đức đang thảo luận phương án “đưa Nga khỏi tình trạng bế tắc hiện nay do cô lập của phương Tây. Những hành động cấm vận Nga đang đi quá xa và cần phải tạo cho Tổng thống Nga Putin cơ hội để thoát khỏi bế tắc này”.

“Lối thoát cho Nga” theo sáng kiến của ông Christian Lindner là việc mở cửa cho Nga quay lại cái gọi là G-8. Đổi lại, Bộ Quốc phòng Nga cần phải hủy bỏ cuộc tập trận “Phương Tây-2017” chung với Quân đội Belarus. Cuộc tập trận này sẽ được bắt đầu vào ngày 14/9 sắp tới.

“Nếu như Nga từ bỏ cuộc tập trận đe dọa đến an ninh của các quốc gia Đông Âu thì điều này hoàn toàn có thể trở thành sự khởi đầu cho việc khôi phục lại nhóm G-8. Trước hết sẽ bắt đầu bằng phương án G7+1. Chúng ta cần tạo cho Tổng thống Nga Putin các cơ hội thoát khỏi sự bế tắc hiện nay. Nếu Nga không chấp nhận sáng kiến này, chúng ta (Đức) cần từ chối tham gia xây dựng các nhánh của đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc”. Chúng ta không thể không tận dụng các cơ chế kiềm chế Nga này”- chính trị gia Christian Lindner nhấn mạnh.

Được biết, cuộc tập trận mang tên “Phương Tây-2017” là cuộc tập trận chung giữa Quân đội Nga và Quân đội Belarus, được tiến hành trong thời gian từ ngày 14-20/9/2017. Theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, đại tướng Valery Gerasimov, cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm chống bất cứ nước thứ ba nào.

Hiện Nga và phương Tây đang đưa ra các con số khác nhau về quân số tham gia cuộc tập trận này. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, quân số tham gia cuộc tập trận này là gần 13 nghìn quân. Tham gia tập trận còn có khoảng 70 máy bay và trực thăng, 680 thiết bị quân sự bao gồm 250 xe tăng, 200 hệ thống pháo phản lực bắn loạt, khoảng 10 tàu chiến.

Tuy nhiên, các nước phương Tây cáo buộc Nga sử dụng cuộc tập trận này nhằm chống lại phương Tây và quân số thực tham gia tập trận phải trên 100 nghìn quân, chứ không chỉ dừng lại ở con số hơn 13 nghìn quân như Nga thông báo. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhấn mạnh, Nga đang thực hiện chiến lược để chứng minh sức mạnh quân sự của mình.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sức mạnh của Quân đội Nga. Bất cứ ai nghi ngờ vào sức mạnh này thì hãy nhìn vào quân số hơn 100 nghìn binh lính được huy động tham gia tập trận”- bà Ursula von der Leyen nói.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều