Đức kêu gọi EU lên tiếng về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, Trung Quốc

Châu Âu cần phải phản ứng đối với chính sách trừng phạt của Washington đối với Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác kinh tế quan trọng khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đưa ra khi phát biểu khai mạc hội nghị các đại sứ ở Bộ Ngoại giao tại Berlin.

"Washington đang buộc chúng ta đưa ra phản ứng của châu Âu liên quan đến chính sách trừng phạt. Điều này liên quan đến châu Âu và Đức, nếu Mỹ đột nhiên áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, và trong tương lai, có thể chống lại các đối tác thương mại lớn khác thì chúng ta cần phải phản ứng với điều này", Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói.

Các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/8.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên kế hoạch chấm dứt trợ giúp nước ngoài, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga những công nghệ và mặt hàng nhạy cảm về an ninh.

Hôm 8/8, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch trừng phạt Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái tại Anh.

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal sẽ chỉ làm tình hình thêm căng thẳng.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Những biện pháp trừng phạt mới sẽ không đem lại gì ngoài căng thẳng, điều này đã quá rõ ràng".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho biết Moscow không thấy mối đe dọa từ loạt biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Tuy nhiên, loạt biện pháp trừng phạt mới có thể khiến quan hệ hai nước bị đóng băng và thậm chí là xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Gói trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ sẽ được áp đặt trong tháng 11/2018, lệnh cấm trong trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc vay tín chấp đối với pháp nhân Nga, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều