Đức không tin Nga là “cứu tinh” của Hy Lạp

Theo một số hãng thông tấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schauble cho rằng, một thỏa thuận hợp tác giữa Hy Lạp với Nga sẽ không giúp Athens giải quyết những vấn đề kinh tế của họ.

Khi được hỏi về những thông tin cho thấy một thỏa thuận giữa Moscow và Athens sẽ được thông qua trong tương lai gần, ông Schauble khẳng định nó sẽ không giải quyết được những vấn đề mà Hy Lạp đang đối mặt khi đất nước này đang cố gắng thực thi những cam kết trong thông cáo chung với các đối tác châu Âu.

Đức không tin Nga là “cứu tinh” của Hy Lạp - ảnh 1
Đức không tin rằng, thỏa thuận giữa Nga và Hy Lạp sẽ giúp nước Nam Âu giải quyết được những vấn đề kinh tế hiện tại.

Ngày 18/4, báo Spiegel (Đức) đã đưa tin Moscow sẽ chuyển một khoản tài chính trị giá từ 3 đến 5 tỉ euro tới Athens nhằm xây dựng một đường ống khí đốt thuộc hệ thống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ qua Hy Lạp. Báo này cho biết, Hy Lạp dự kiến sẽ chấp thuận thỏa thuận năng lượng này với Nga vào ngày 21/4 tới.

Báo Spiegel cũng nói, thỏa thuận này nhằm giúp Athens vực dậy khỏi tình hình phức tạp hiện tại, khi việc tái cơ cấu nợ công của nước này với Liên minh Châu Âu là chủ đề nóng của nước này.

Khoản kinh phí này của Nga sẽ trở thành một khoản vay và Hi Lạp sẽ có thể trả nợ khi hoạt động dẫn khí đốt qua lãnh thổ nước này vào châu Âu thu được lợi nhuận.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov trả lời trên đài phát thanh rằng hiện giữa Moscow và Athens vẫn chưa có thỏa thuận nào về việc chuyển khoản gói trả trước nhằm xây dựng một đường ống khí đốt thuộc hệ thống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ qua lãnh thổ Hy Lạp.

“Tổng thống Putin đã phát biểu trong một cuộc hội nghị rằng chưa có ai gọi điện trợ giúp cả”, ông Peskov cho biết. “Đương nhiên, chúng tôi vẫn luôn hợp tác với các nước khác trên lĩnh vực năng lượng. Nhưng Nga không hứa trợ giúp tài chính cho bất kỳ nước nào, vì chưa bên nào yêu cầu cả”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại Moscow vào ngày 8/4 vừa qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều