Đức, Mỹ “song kiếm hợp bích” siết chặt cấm vận Triều Tiên

Trang web của Chính phủ Đức mới đăng tải thông tin về cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức A.Merkel với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử bom H. Trong điện đàm, bà A.Merkel đã ủng hộ việc Mỹ siết chặt cấm vận chống Triều Tiên

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo thông tin được đăng tải, bà A.Merkel đã cùng ông Donald Trump thảo luận tình hình xung quanh chương trình tên lửa của Triều Tiên sau khi quốc gia Đông Á này lại tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H).

“Trọng tâm trong cuộc điện đàm này là vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Cả hai vị lãnh đạo đã đồng thuận cho rằng việc Triều Tiên thử bom H là bước leo thang mới không thể chấp nhận được của chính quyền Kim Jong Un”- Đại diện chính thức của Văn phòng Chính phủ Đức Steffen Zaibert cho biết.

Trong cuộc điện đàm, nguyên thủ Đức và Mỹ nhấn mạnh rằng “cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây áp lực lên chế độ ông Kim Jong Un và rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp tiếp theo và cả các lệnh cấm vận cứng rắn hơn”. Về phần mình, Thủ tướng Đức A.Merkel khẳng định rằng Đức trong khuôn khổ Liên minh châu Âu sẽ ủng hộ các lệnh cấm vận bổ sung cứng rắn với Triều Tiên”- cơ quan báo chí của Chính phủ Đức nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc điện đàm này, nguyên thủ Đức và Mỹ nhấn mạnh đến mục tiêu của siết chặt cấm vận chống Triều Tiên là “buộc Triều Tiên phải tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết được cuộc khủng hoảng này bằng con đường hòa bình”.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho bà A.Merkel biết rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên “sẽ xem xét đến tất cả các phương án”.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông nhấn mạnh rằng nếu cần thiết, Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên. Hai bên đã lên án các hành động khiêu khích và làm mất ổn định tình hình của phía Triều Tiên, cũng như khẳng định “các cam kết phòng thủ chung giữa hai bên không thể bị phá vỡ” và cam kết Mỹ-Nhật sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa.

Được biết, ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố về việc tiến hành vụ thử bom H có thể lắp vào đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mỹ đã chuẩn bị nghị quyết cấm vận chống Triều Tiên

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng các biện pháp cấm vận cứng rắn nhất đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo bà Haley, hiện Triều Tiên đang “lạm dụng tên lửa và các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên cho thấy nước này đang cần một cuộc chiến tranh thực sự. Tuy nhiên, Mỹ không mong muốn tiến hành chiến tranh với Triều Tiên. Dù vậy,  sự kiên nhẫn của Mỹ không phải là vô hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và lãnh thổ của chúng tôi”- bà Haley nhấn mạnh.

Đại diện Mỹ cho biết Mỹ đã chuẩn bị xong bản nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên và Washington dự định sẽ đưa nghị quyết này ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/9 sắp tới.

Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều