Đức phản pháo Đại sứ Mỹ tại Berlin đe dọa trừng phạt các công ty nước này

Tạp chí Spiegel (Đức) đưa tin, các chính trị gia Đức đã chỉ trích mạnh mẽ bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenella, bóng gió đe dọa trừng phạt đối với các công ty Đức liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Đức phản pháo Đại sứ Mỹ tại Berlin đe dọa trừng phạt các công ty nước này liên quan Dòng chảy phương Bắc 2

Trước đó, tờ Bild của Đức ngày 13/1 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Theo Spiegel, Đại sứ Grenell đã bị Phó Chủ tịch đảng cánh tả ở Quốc hội Đức (Bundestag), Fabio De Mazi, Phó Chủ tịch đảng SPD, Ralph Stegner, và người phát ngôn chính sách đối ngoại của liên minh CDU / CSU ở Bundestag, Jürgen Hardt chỉ trích mạnh mẽ.

"Rõ ràng, đại sứ Mỹ nghĩ ông là quan tổng chế của hoàng đế từ Washington ở Đức," ông De Mazi nói. Các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ đối với các công ty từ Đức đang mâu thuẫn với các quy tắc của luật pháp quốc tế.

Ông Grenell cần biết rằng thời của các Cao ủy ở Đức đã trôi qua - ông Stegner viết trên Twitter. Ông đề cập đến thời kỳ Đức nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền quân sự của các quốc gia chiến thắng sau Thế chiến II đã qua.

Còn ông Hardt cho biết các mối đe dọa đối với các công ty Đức đang tham gia dự án Nord Stream 2 là "không thể chấp nhận được trong giai đoạn quan hệ xuyên Đại Tây Dương". Ngoài ra, ông Hardt cũng kêu gọi chính phủ Đức phản đối bức thư của Đại sứ Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Theo Spiegel, Chính phủ Liên bang và Bộ Ngoại giao Đức đang lên kế hoạch thảo luận về việc có cần phải phản ứng "với Grenell và những hành động khiêu khích mới của ông ta không" và chính xác cần phản ứng phản ứng như thế nào.

Còn tờ Handelsblatt, dẫn các nguồn tin cho biết, các công ty nhận được thư của Đại sứ Mỹ tại Đức đã kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này tìm cách đối phó với các mối đe dọa đó.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Đức xem lá thư của đại sứ Mỹ tại Đức gửi các công ty nước này, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là một sự khiêu khích.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều