Đức quay lưng với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc chiến ở Syria

Đức sẽ cho đóng băng toàn bộ các quyết định liên quan tới việc xuất khẩu vũ khí trong tương lai bao gồm chương trình hiện đại hóa dàn xe tăng Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc Ankara triển khai chiến dịch quân sự ở thị trấn Afrin của Syria.

Tạp chí Der Spiegel đưa tin Berlin sẽ không đưa ra quyết định nào liên quan tới việc chuyển giao vũ khí “quan trọng” cho nước ngoài bao gồm đồng minh trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chương trình nâng cấp dàn xe tăng Leopard mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua của Đức. Der Spiegel cho rằng, quyết định bất ngờ của Đức liên quan tới chiến dịch quân sự tiêu diệt các tay súng người Kurd ở vùng Afrin thuộc Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở gần biên giới Syria thuộc tỉnh Hatay hôm 25/1.

“Liên quan tới các cuộc thảo luận hiện tại về hoạt động xuất khẩu vũ khí được quan tâm, rõ ràng chính phủ Đức sẽ không chuyển giao vũ khí tới các vùng xung đột”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel phát biểu hôm 25/1.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, quyết định liên quan tới hoạt động xuất khẩu vũ khí sẽ do chính quyền mới đưa ra sau khi Đức tiến hành cuộc bầu cử vào tháng Chín tới.

Ngoài ra, ông Gabriel nhấn mạnh chính phủ Đức đương nhiệm “đang đặc biệt quan tâm tới cuộc chiến ở phía bắc Syria”. 

Còn theo tạp chí Der Spiegel, ban đầu Đức đã đồng thuận tiến hành hiện đại hóa các xe tăng đã lỗi thời Leopard của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara đề nghị nhà sản xuất vũ khí hạng nặng của Đức Rheinmetall tiến hành công việc này từ mùa xuân năm 2017.

Tuy nhiên, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai “Chiến dịch nhành ô liu” nhằm tấn công tiêu diệt người Kurd, chính phủ Đức đã đối mặt với sự chỉ trích và lo ngại việc nâng cấp dàn xe tăng Leopard sẽ phát đi tín hiệu sai.

Vào cuối ngày 25/1, Ankara đã lên tiếng về thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Đức. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chia sẻ, “chúng tôi đang chiến đấu chống khủng bố, chúng tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ và đoàn kết từ phía Đức. Chúng tôi hy vọng họ không ủng hộ lực lượng khủng bố và tôi biết họ cũng đang phải chịu áp lực”. 

Kể từ thập niên 80, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng khoảng 400 chiếc xe tăng Leopard 1. Vào giữa những năm 2000, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận khoảng 350 tăng Leopard 2M4.

Trong chiến dịch trước đây tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt hại hàng loạt tăng Leopard 2 trọng lượng 60 tấn do bị trúng mìn. Gần đây, Ankara đã đề nghị Berlin và các công ty vũ khí Đức tiến hành nâng cấp tăng Leopard để tăng khả năng chống mìn. Song một vài quan chức Đức đã yêu cầu chính phủ Đức dừng vũ trang cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều