Đức sẵn sàng để Hy Lạp rời khỏi Liên minh Châu Âu?

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble tin rằng vùng sử dụng đồng tiền chung châu Âu rất có thể sẽ phải đối mặt với việc Hy Lạp rút lui khỏi Liên minh Châu Âu.

Báo Spiegel đưa tin vào ngày 3/1 dẫn lời chính phủ Đức rằng, chính quyền nước đã sẵn sàng để Hy Lạp rút khỏi vùng sử dụng đồng tiền chung châu Âu nếu cần thiết.

Đức sẵn sàng để Hy Lạp rời khỏi Liên minh Châu Âu? - ảnh 1
Hy Lạp sẽ rút khỏi Liên minh Châu Âu?

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble tin rằng Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với việc Hy Lạp rút lui khỏi tổ chức, mặc dù trước đó chính quyền trung ương nước này có ý kiến ngược lại. Theo báo Spiegel, việc nền kinh tế của EU đã phục hồi kể từ sau đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2012 có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ý kiến của hai người.

Báo này còn nhấn mạnh rằng chính phủ Đức coi việc Hy Lạp rút lui khỏi khối châu Âu là không thể tránh khỏi nếu Alexis Tsipras, lãnh đạo của đảng đối lập Syriza ở Hy Lạp, chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong trường hợp này, chính phủ Hy Lạp mới sẽ rút lại các chính sách cắt giảm chi tiêu, hoãn việc trả lãi và nợ công của đất nước.

Quốc hội Hy Lạp sẽ tiến hành giải tán sau khi không chọn ra được tổng thống sau vòng bầu cử lần thứ ba. Theo Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, một vòng bầu cử khẩn cấp sẽ được tổ chức vào ngày 25/01. Đảng đối lập Syriza, trước đó đã hứa sẽ xem xét các thỏa thuận của đất nước với các chủ nợ nước ngoài, được cho là có nhiều khả năng thắng cử.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble trước đó khẳng định rằng chính phủ Hy Lạp mới sẽ phải trả hết nợ và nếu “Hy Lạp chọn con đường khác, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet