Đức sẽ “chặn đường" gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ?

Rạn nứt giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng lớn khi Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự công phẫn trước việc công dân Đức bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ và rằng họ sẽ kêu gọi ngừng kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Theo hãng tin Sputnik, tuần trước Bộ Ngoại giao Đức đã tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 12 công dân Đức, 4 người trong số đó mang quốc tịch của hai nước, với tội danh liên quan đến chính trị.

Bộ này đã cáo buộc Ankara “vô cớ” giam giữ người và đưa ra cảnh báo đối với người dân Đức không đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái).

Giờ đây, Thủ tướng Merkel đã chính thức lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang từ bỏ con đường thực hiện trật tự luật pháp với tốc độ cực kỳ nhanh chóng”, bà phát biểu trong một buổi tranh luận truyền hình trực tiếp với đối thủ cuộc bầu cử Thủ tướng là ông Martin Schulz. Bà cũng hứa sẽ nỗ lực hết sức trong khả năng của mình để những người Đức bị bắt giữ được trả tự do.

Trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc ở Đức sẽ diễn ra trong tháng này, bà Merkel cũng nói rằng bà sẽ xem xét tận dụng ảnh hưởng quốc tế của Đức để tạm ngừng hoặc chấm dứt các cuộc đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. “Chúng tôi sẽ bàn về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai, trong đó bao gồm việc tạm ngừng hoặc chấm dứt đàm phán gia nhập EU của quốc gia này. Tôi mong vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc họp các nước EU vào tháng 10 tới”, bà nói.

“Tôi sẽ kêu gọi các nước phải có quan điểm rõ ràng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước đối tác”, bà Merkel nói. EU cần phải đảm bảo sự đoàn kết giữa các quốc gia, nếu không họ sẽ “suy yếu trầm trọng”.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã bày tỏ mong muốn gia nhập EU trong gần 30 năm qua. Vào năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là đã thỏa mãn 11 trong tổng số 33 yêu cầu mà EU đặt ra để được kết nạp, trong khi có 19 yêu cầu đã phần nào được Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng.

Tuy nhiên, âm mưu đảo chính tháng 7/2016 nổ ra khi một nhóm thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có ý định lật đổ chính phủ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và kiểm soát đất nước. Âm mưu này đã thất bại, và Ankara đã tiến hành một cuộc thanh trừng quy mô lớn. Hàng chục ngàn người đã bị bắt giữ, hàng trăm ngàn người khác, phần lớn là giáo viên, sĩ quan cảnh sát và binh sĩ đã bị sa thải.

Cuộc thanh trừng này đã khiến EU không hài lòng, và Nghị viện Châu Âu đã ngừng đàm phán về vấn đề cho phép Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU vào tháng 11/2016. Sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép ông Erdogan có quyền lực lớn hơn, EU đã bỏ phiếu ủng hộ mở một ủy ban thanh tra đối với nước này. Trong khi đó, Ankara vẫn bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của EU.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều