Đức thành lập Ủy ban Quốc tế về Bán đảo Crimea

Đại biểu Quốc hội Đức Waldemar Herdt cho biết, một ủy ban quốc tế giám sát tình trạng nhân quyền ở Bán đảo Crimea và vùng Donbass sẽ được thành lập ở Berlin, Đức.

Tòa nhà Quốc hội Đức ở Berlin

Ria Novosti đưa tin, nghị sĩ Quốc hội Đức Waldemar Herdt thuộc đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) ngày 19/4 cho biết, một ủy ban quốc tế chuyên giám sát tình hình nhân quyền ở Bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine sẽ được thiết lập ở thủ đô Berlin của Đức.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta 2019, nghị sĩ Waldemar Herdt nói: "Theo sáng kiến của tôi, chúng tôi đang thành lập một ủy ban quốc tế về nhân quyền để giám sát tình hình nhân quyền ở Bán đảo Crimea và vùng Donbass – miền đông Ukraie".

Theo ông Waldemar Herdt, các nghị sĩ từ 7 nước trong Liên minh châu Âu (EU) từng bày tỏ nguyện vọng tham gia ủy ban này. Trụ sở Ủy ban đặt tại Berlin. Ông nói: "Đó sẽ là một tổ chức nhân quyền khác. Hiện nay, tôi không thấy có bất kỳ tổ chức nào phụ trách vấn đề này một cách công bằng".

Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta được tổ chức từ ngày 18/4 đến ngày 20/4. Hơn 4.500 người tham gia, đại diện cho khoảng 100 quốc gia.

Bán đảo Crimea sáp nhập Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Kiev, Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập Bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều