Đức xem xét khả năng tham gia tấn công Syria cùng liên quân Mỹ

Tờ Bild đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đang xem xét khả năng tham gia vào các cuộc tấn công Syria cùng với Mỹ, Anh và Pháp trong trường hợp quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng tỉnh Idlib.
Máy bay Tornado của Đức

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng khẳng định nếu các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được tiến hành tại Syria, Pháp sẵn sàng có những động thái đáp trả thích đáng.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo lãnh đạo của nhóm khủng bố Tahrir al-Sham có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Nusra đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào dân thường tại tỉnh Idlib của Syria với mục đích kích động các nước phương Tây trả đũa chống lại Damascus.

“Một sự khiêu khích với vũ khí hóa học đang được chuẩn bị ở Syria, đây sẽ là cái cớ để Hoa Kỳ, Anh và Pháp tấn công các cơ sở của Syria. Ba quốc gia này trước đây đã tấn công các mục tiêu của chính phủ Syria, gọi đó là một phản ứng đáp trả đối với việc quân đội Syria tấn công hóa học”, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo.

Theo các thông tin của tờ báo, Berlin đang xem xét, đặc biệt, là khả năng sử dụng các máy bay Tornado để do thám trước cuộc tấn công có thể xảy ra, và phân tích những thiệt hại.

"Tornado có thể không kích các cơ sở hạ tầng quân sự cùng với Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và các đồng minh mới khác. Sự tham gia của Đức vào chiến dịch tấn công có thể đóng một vai trò "lịch sử". Do đó, Berlin có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Moscow”, tờ Bild viết.

Tuy nhiên, tờ báo cho biết thêm, ngay cả khi Bộ Quốc phòng đang soạn thảo kế hoạch trên, nhưng quyết định cuối cùng sẽ vẫn phụ thuộc vào Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Syria dẫn thông báo của quân đội Nga cho biết 2 máy bay Mỹ đã ném bom xuống thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ez-Zor của Syria.

Theo Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, 2 máy bay F-15 của Mỹ ngày 8/9 đã oanh tạc thị trấn trên bằng loại bom có chứa chất phốt pho trắng, một loại chất cấm theo Công ước Geneva. Theo quy định trong biên bản bổ sung của Công ước Geneva năm 1949, việc sử dụng phốt pho trắng trong vũ trang bị nghiêm cấm.

Hãng tin RT dẫn tuyên bố của lãnh đạo cơ quan trên, Trung tướng Vladimir Savchenko ngày 9/9 cho biết: “Sau các cuộc oanh kích này, đã phát hiện những đám cháy lớn ở khu vực trên”. Theo Tướng Savchenko, hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong do vụ ném bom này gây ra.

Hiện phía Mỹ cũng như nhà chức trách Syria chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều