Đức yêu cầu Ukraine ngừng chỉ trích dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tuyên bố trong cuộc họp báo ở Kiev, Tổng thống Đức Frank-Walter Shteinmaier yêu cầu Ukraine phải ngưng chỉ trích việc Đức tham gia dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Tổng thống Đức Frank-Walter Shteinmaier

"Các bạn không nên chỉ trích chúng tôi. Thậm chí nếu khi chúng tôi nói về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tức là chúng tôi cũng nói về tương lai và an ninh năng lượng của Ukraine. Các bạn nên thấy rằng Đức nỗ lực để đảm bảo quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Để làm điều này, chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và tôi hy vọng sẽ mang lại kết quả", ông Shteinmaier nói.

Tổng thống Đức nhấn mạnh rằng việc Ukraine sợ mất quy chế nước trung chuyển khí đốt là vô căn cứ.

Trước đó, trong bài viết trên tờ Frankfurter Allgemeine của Đức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng mục đích của dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là phá hoại châu Âu.

Theo ông Poroshenko, ngay sau khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành, dẫn khí đốt của Nga tới châu Âu và bỏ qua Ukraine, Điện Kremlin sẽ bắt đầu cuộc tấn công mạnh mẽ hơn vào các giá trị châu Âu. Đầu tư vào dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là đầu tư vào việc làm cho châu Âu tan rã".

Nga đã nhiều lần kêu gọi các nước không chính trị hóa dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Theo Tổng thống Nga Putin, đây đơn thuần chỉ là một dự án kinh tế.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều