Duma Quốc gia Nga “phản pháo” phát ngôn của hoàng tử Ả Rập Xê út

Phó chủ tịch Ủy ban năng lượng Duma khẳng định rằng không có lý do nào khiến Nga giảm sản lượng và rút lui khỏi thị trường dầu mỏ, đồng thời cho biết phát ngôn của hoàng tử Mohammed bin Salman là không phù hợp với thực tế.
Duma Quốc gia Nga “phản pháo” phát ngôn của hoàng tử Ả Rập Xê út

Hôm 7/10, trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti của Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban năng lượng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Igor Anansky cho biết, không có điều kiện tiên quyết nào để Nga rút khỏi thị trường dầu mỏ trong 19 năm nữa.

Được biết đây là phản ứng của ông Anansky khi được đề nghị bình luận về phát ngôn của hoàng tử Ả Rập Xê út, đồng thời là Phó Thủ tướng thứ nhất của Ả-rập Xê-út và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Mohammed bin Salman Al Saud, được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Hoàng tử nhận định, đến năm 2030 một số nước sản xuất dầu, trong đó có Nga, hầu như sẽ ngừng sản xuất dầu và rút ra khỏi thị trường dầu mỏ.

"Đây chỉ là mơ tưởng của hoàng tử, bởi vì không có điều kiện tiên quyết nào khiến Nga rời bỏ thị trường dầu mỏ, chắc chắn là không có. Lượng dự trữ cho phép các công ty tích cực đầu tư vào phát triển. Do đó, ở đây nếu không phải là giấc mơ ngọt ngào xuất phát từ mong muốn của hoàng tử thì không thể là bất cứ điều gì khác", Phó chủ tịch nói.

Dự báo của hoàng tử Ảrập Xê út cũng mâu thuẫn với dự báo của các chuyên gia khác về Nga. Theo đó, trong báo cáo World Oil Outlook 2040, OPEC ước tính sản lượng dầu của Nga trong năm 2017-2019 là 10,3 triệu thùng/ ngày. Dự báo trong năm 2035 sản lượng là 10,2 triệu thùng/ ngày, và năm 2040 là 10,1 triệu thùng. Dự báo năm ngoái của Cơ quan Năng lượng Quốc tế -World Energy Outlook 2017- cho thấy rằng đến năm 2040, sản lượng dầu và khí tự nhiên của Nga có thể giảm gần 24%, xuống còn 8,6 triệu thùng/ ngày so với mức năm 2016.

Ngược lại, công ty BP (Bristish Petroleum) của Anh dự đoán sản lượng dầu của Nga sẽ tăng lên 13 triệu thùng/ ngày vào năm 2040. Theo báo cáo của Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, trong tháng 9 năm nay, sản lượng dầu của nước này đạt trung bình 11,35 triệu thùng/ ngày.

Ả rập Xê út là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, họ cũng là quốc gia sản xuất dầu lớn duy nhất với công suất dự phòng đủ để nâng sản lượng nhanh chóng, cân bằng cung và cầu. Hành động của họ hiệu quả như ngân hàng trung ương của thị trường dầu mỏ, do đó suy nghĩ và hành động của họ với nguồn cung được các thương gia theo dõi rất chặt chẽ.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều