Đừng biến ảnh kỷ yếu thành trào lưu sống ảo

Chụp ảnh kỉ yếu đã trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc đời mỗi học sinh - sinh viên.
Chụp ảnh kỷ yếu để lưu lại những khoảnh khắc đẹp

Sau một thời gian dài học tập, gắn bó với trường, lớp, bạn bè thì có lẽ hầu hết học sinh – sinh viên đều hứng thú với việc chụp ảnh kỷ yếu và nhà trường, phụ huynh cũng ít ai không đồng ý. Nhưng đừng biến ảnh kỷ yếu thành trào lưu sống ảo.

Tuy nhiên để tránh lãng phí, đảm bảo an toàn cho các em cũng như giữ được ý nghĩa tốt đẹp và trong sáng của việc này, nhà trường, giáo viên và phụ huynh nên có vai trò định hướng, góp ý.

Lưu giữ khoảnh khắc đẹp

Chụp ảnh kỷ yếu trở thành một trào lưu trong các trường đại học, cao đẳng cũng như phổ thông trên cả nước. Trước đây, thế hệ 6X, 7X chỉ có những máy ảnh cá nhân. Gần cuối năm học, lớp tranh thủ tiết trống tụ tập lại chụp ảnh cùng thầy cô trong khuôn viên trường.

Đơn giản vậy cũng vui và đẹp lắm. Nếu là để gắn kết, lưu giữ kỷ niệm những ngày tháng học cùng nhau, thiết nghĩ chỉ cần thế thôi cũng là đủ.

Truyền thống chụp ảnh kỷ yếu được gìn giữ cho đến ngày nay. Theo thói quen của hầu hết các trường đại học, cao đẳng, khi đã hoàn thành chương trình giảng dạy cho SV năm cuối.

Phần còn lại của năm học là khoảng thời gian sinh viên tập trung vào nghiên cứu, chuẩn bị luận văn hoặc ôn luyện cho các kì thi, nhưng cũng không thể bỏ qua một việc vô cùng quan trọng: chụp ảnh kỷ yếu.

Họ sẽ tranh thủ những ngày cuối tuần nắng đẹp để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ bên bạn bè, thầy cô. "Hậu trường" chụp ảnh kỷ yếu cũng không khác gì hậu trường của một cuộc trình diễn nghệ thuật.

Các nhân vật trong bộ ảnh kỷ yếu nô nức chuẩn bị trang phục đẹp, đa số "diện" áo cử nhân, áo dài, com-lê trang trọng,... Nếu bộ ảnh được thực hiện nơi công cộng, người đi đường cũng không tiếc thời gian ngoái lại nhìn.

Đối với học sinh cấp 3, trang phục chính của bộ ảnh chủ yếu là đồng phục trường, đồng phục lớp, hay có thể là chiếc áo dài trắng tinh khôi – những trang phục gắn với một thời mực tím đầy mộng mơ.

Địa điểm chụp ảnh được chọn chính là sân trường cấp 3, lớp học – nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm nhất, để khi xem lại những bức hình mọi người đều hồi tưởng tới những kỷ niệm còn đâu đó ở một góc nào đó.

Một nữ sinh chia sẻ: “Ai cũng háo hức chuẩn bị cho ngày chụp ảnh kỷ yếu sao cho mình thật xinh tươi, rạng rỡ nhất. Ngay cả các bạn nam, những người ít chăm chút cho vóc dáng, ngày này cũng lo lắng chuẩn bị không kém các bạn nữ”.

Những bộ ảnh kỷ yếu đẹp lung linh cứ thế xuất hiện, giây phút bên nhau, ai ai cũng nở nụ cười và ánh mắt dâng lên niềm tin vào một tương lai rạng rỡ đang chờ đón. Một sinh viên bày tỏ:

“Không còn bao lâu nữa chúng mình sẽ bước vào thời kì làm luận văn tốt nghiệp, bạn bè cùng lớp ít khi gặp gỡ. Vì vậy, cả lớp quyết định chọn dịp cuối tuần để chụp ảnh lưu niệm. Sắp chia tay cuộc sống sinh viên rồi, sao mà lưu luyến quá..."

Khi trào lưu chệch hướng

Hiện nay, việc quá đầu tư cho ảnh kỷ yếu cũng đang là một vấn đề cần quan tâm điều chỉnh.

Hiện nay, việc quá đầu tư cho ảnh kỷ yếu cũng đang là một vấn đề cần quan tâm điều chỉnh. Để có những bộ ảnh độc đáo, các em đã phải lên ý tưởng trước hàng tháng, chọn địa điểm và bỏ ra không ít thời gian.

Việc dành cả ngày chụp, di chuyển nhiều địa điểm, tạo nhiều bối cảnh cũng khiến không ít em thấy mệt mỏi. Đây lại là lúc cao điểm ôn thi của học sinh – sinh viên cuối cấp.

Bên cạnh đó, chụp ảnh kỷ yếu theo phong cách cầu toàn và “chịu chơi” của không ít bạn trẻ hiện nay sẽ gây tốn kém tiền bạc và thời gian.

Hiện nay nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Vinh và lân cận, học sinh rất đầu tư cho việc chụp ảnh kỷ yếu. Không kể quá trình lên ý tưởng và chuẩn bị, để thực hiện bộ ảnh các lớp đều mất một ngày (từ sáng sớm đến tối).

Chưa kể tiền trang điểm của các bạn nữ, phương tiện đi lại, trung bình mỗi học sinh đóng từ 150.000 – 300.000 VNĐ. Với số lượng học sinh mỗi lớp dao động từ 30 -50 em thì chi phí cho một bộ ảnh có khi lên đến hàng chục triệu đồng.

Hiện nay, "đồng hành" với sự phát triển của công nghệ, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cũng khác xưa rất nhiều. Ảnh kỷ yếu được giới trẻ "lưu" trên mạng xã hội như một "món hàng" mới, độc, lạ để khoe với bạn bè. Không ít bạn trẻ vì muốn thể hiện sự khác người mà sẵn sàng nghĩ ra những ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu vô cùng phản cảm.

Ngay khi những tấm ảnh kỷ yếu phản cảm được hoàn thiện, họ "hồ hởi" chia sẻ trên mạng xã hội với thái độ cực kỳ vô tư, phấn khích. Rõ ràng, hành động "bồng bột" của một số thành phần đã vô tình ảnh hưởng đến cả một thế hệ, ngay cả những người đồng tuổi cũng cảm thấy khó chấp nhận.

Vẫn biết rằng giới trẻ có nhiều lý do mà bản thân họ cho là "chính đáng" để dẫn đến những hành động đó, sống trong thời tự do ngôn luận, họ phải được nói lên tiếng nói của mình. Tất nhiên, không có luật cấm những hành động ấy, nhưng thật buồn vì phần lớn "chủ nhân" của những tấm ảnh kỷ yếu phản cảm lại là những người trẻ có tri thức.

Một số ý kiến cho rằng nên thông cảm với thế hệ "nhất quỷ nhì ma", họ tinh nghịch và thiếu suy nghĩ. Theo đó, đa số sinh viên đều mong muốn có những bộ ảnh kỷ yếu đẹp, độc đáo. Bởi vậy, họ không ngừng nghĩ ra các ý tưởng quái lạ và đôi khi đi quá đà. Khi chụp xong, các bạn vẫn không nhận ra vấn đề và hồn nhiên đưa ảnh lên mạng.

Điều đang khiến các nhà giáo dục và phụ huynh băn khoăn là làm thế nào để giữ được ý nghĩa, giá trị tốt đẹp, trong sáng của việc chụp ảnh kỷ yếu.

Nguồn: Vũ Quang/GD&ĐT

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều