Dùng cao dán, thuốc “gia truyền” dẫn đến cứng khớp, dính khớp

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh về xương – khớp rất phổ biến trên thế giới, tần suất bệnh tăng theo tuổi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20% dân số bị thoái hóa khớp. tại Việt Nam có khoảng 23,3% ở người trên 40 tuổi mắc bệnh.

BS Ngọc kiểm tra khớp gối của bệnh nhân

BS CKI. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cho biết: “Hơn 60% người bệnh đến khám tại phòng khám Nội cơ xương khớp gặp vấn đề về thoái hóa khớp. Thế nhưng, có một số ít người, nhất là người bệnh ở vùng nông thôn vẫn tự điều trị bệnh bằng phương pháp truyền miệng, các loại thuốc gia truyền, mà không tìm đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị chính xác từ các bác sĩ. Do đó, đã có nhiều trường hợp bị biến chứng như cứng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế”.

Mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp thoái hóa khớp gối nặng do dùng cao dán, thuốc giảm đau. Bệnh nhân là bác N.T.H, (58 tuổi, ở quận 5 TPHCM) bị béo phì lâu năm, bị đau mỏi gối nhiều năm nay. Ban đầu, người bệnh chỉ mua các loại thuốc giảm đau, các loại cao dán về sử dụng nhưng cơn đau vẫn tái phát nhiều lần chứ không dứt hẳn.

Cách đây 3 tháng, những cơn đau khớp gối trầm trọng hơn khiến người bệnh không thể đi hoặc đứng lâu. Đến khám tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối và được chỉ định điều trị bằng thuốc, kèm theo áp dụng các bài tập vật lý trị liệu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được các bác sĩ tư vấn giảm cân để giảm áp lực lên khớp gối và có một thói quen vận động, sinh hoạt lành mạnh hơn.

Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, nếu bệnh thoái hóa khớp không được điều trị kịp thời thì nguy cơ bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn, khả năng đáp ứng điều trị thuốc kém hơn so với lúc vừa mới mắc bệnh, dẫn đến việc phục hồi chức năng khớp gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số người bệnh còn lo ngại tác dụng phụ của thuốc điều trị cơ xương khớp, nên có tâm lý e ngại trong việc khám, điều trị bệnh. Đây là quan niệm thật sự cần phải thay đổi vì trước khi kê toa thuốc, các bác sĩ đều sẽ cân nhắc kỹ trên từng tình trạng người bệnh, chỉ định lựa chọn thuốc hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thường xuyên theo dõi và chỉnh sửa liều thuốc phù hợp qua từng giai đoạn bệnh.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa phòng ngừa Thoái hóa khớp gối và cập nhật những phương pháp mới điều trị bệnh, Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn “Cập nhật chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp gối” và khám miễn phí cho 100 người vào sáng 25/3 tại bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều