Dùng "hormone tình yêu" nhân tạo trị bệnh tâm thần

Hợp chất mới được tạo ra bởi các nhà khoa học Úc có thành phần chính là oxytocin, một loại hormone được sản sinh rất nhiều khi chúng ta làm "chuyện ấy", hôn hoặc âu yếm nhau.

Công trình đứng đầu bởi tiến sĩ Markus Muttenthaler, nhà hóa dược thuộc Đại học Queensland (Úc), được kỳ vọng như một loại thuốc thế hệ mới để điều trị rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, trầm cảm, nghiện, tâm thần phân liệt liên quan đến rối loạn hành vi - rối loạn cư xử.
Hormone tình yêu rất hữu hiệu để cải thiện tinh thần. Ảnh minh hoạ/Internet


Hợp chất mới này được tạo nên từ oxytocin, được mệnh danh là "love hormone", tức hormone tình yêu. Oxytocin liên kết với các thụ thể trong não và ảnh hưởng đến hầu hết chức năng trong cơ thể con người từ bản năng của các bà mẹ đối với con mới sinh, sự tương tác xã hội, mức căng thẳng và lo lắng, thậm chí kiểm soát phụ nữ khi họ tham gia lao động.

Đúng như tên gọi của nó, hormone tình yêu này thực sự giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn khi nó được giải phóng. Thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc mới đem đến những thay đổi tinh tế trong tâm lý chúng, giúp chúng nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi xã hội.

Tuy nhiên, nhược điểm của hormone này là nếu bị dùng quá liều, nó có thể gây ra phản ứng phụ nguy hiểm như các vấn đề về tim mạch.

Nghiên cứu mới này được nhiều nhà khoa học ủng hộ. Tiến sĩ Alexis Bailey, nhà nghiên cứu về hóa dược học thần kinh (Đại học St. Geogre, London - Anh), một người không tham gia nghiên cứu, bày tỏ rằng ông rất ủng hộ. Bởi lẽ, oxytocin có thể đem đến lợi ích cho một số trường hợp thuộc dạng khó trị trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Trước đây, oxytocin vẫn được ứng dụng trong sản khoa, như một loại thuốc kích đẻ, hỗ trợ sản phụ sinh khó. Một giọt oxytocin có thể làm tăng mạnh các cơn co thắt tử cung, giúp sản phụ dễ dàng đẩy đứa bé ra ngoài.

Theo nld.com.vn

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều