Dựng mô hình xe cảnh sát để cảnh báo ‘ma tốc độ’

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ có cách làm riêng trong việc cảnh báo các tay đua tốc độ không phóng nhanh trên đường.

Có lẽ việc dựng biển báo chưa hiệu quả nên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã nghĩ ra cách dùng cả mô hình xe cảnh sát nhằm gửi đi tín hiệu cảnh báo cho bất cứ xe nào có ý định phóng nhanh vượt ẩu trên đường.

Nhiều biểu hiệu giao thông tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được thay thế bằng mô hình xe cảnh sát. Nhìn từ xa khó có thể phân biệt được đây là xe mô hình. Bảng hiệu được cắt hình chiếc xe, thậm chí gắn cả pin mặt trời để thắp sáng.

Dung mo hinh xe canh sat de canh bao ‘ma toc do’ hinh anh 1
Gắn cả pin mặt trời vào xe mô hình cảnh sát. (Ảnh: carscoops)

Ý tưởng của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được đồng nghiệp các nước đánh giá cao. Cảnh sát đường bộ Radford tại Nottinghamshire (Anh) cho biết đang cân nhắc triển khai mô hình này trên đường.

Tuy nhiên, ý kiến phản hồi của người tham gia giao thông Thổ Nhĩ Kỹ cho biết có thể ban đầu họ “sợ” nhưng khi đã quen lại xảy ra tình trạng nhờn luật và thiếu tuân thủ như thường.

Vấn đề mô hình xe cảnh sát này đặt quá lâu ở một chỗ. Dân địa phương ngày nào cũng chạm chán nên sẽ nhờn và coi thường tính răn đe của biển hiệu.

Dung mo hinh xe canh sat de canh bao ‘ma toc do’ hinh anh 2
Xe mô hình để lâu một chỗ lại xảy ra tình trạng nhờn luật. (Ảnh: carscoops)

“Nhìn từ xa đúng là cảnh giác thật, nhưng khi quen rồi bạn sẽ thấy bình thường. Cái này chỉ hiệu quả thời gian đầu mà thôi”, một ý kiến cho biết.

Tuy nhiên, cách làm của cảnh sát giao thông Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được đánh giá cao. Mô hình này dễ làm và tiết kiệm chi phí.

TIN LIÊN QUAN
Theo Zing.vn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều