Đúng ngày 8/3 cô gái bất ngờ nhặt được lá thư từ 132 năm trước

Một người phụ nữ tìm thấy lá thư trong chai lâu đời nhất thế giới có tuổi đời gần 132 năm ngoài bờ biển nước Úc.
Lá thư trong chai lâu đời nhất thế giới

Theo tờ CNN, Tonya Illman tìm thấy lá thư trong chai thủy tinh ở một bãi biển vắng của miền tây nước Úc khi xe hơi của cô bị mắc kẹt vì lún trong cát.

Bức thư được viết vào ngày 12/6/1886, được ném xuống từ một ai đó trên con tàu Paula  của Đức  khi đang trên đường di chuyển từ Cardiff, xứ Wales tới Indonesia.

Lá thư 132 năm tuổi được viết bằng tiếng Đức trên một tờ giấy được cuộn tròn và buộc lại bằng một sợi dây. Chiếc chai đựng lá thư là một chai rượu của Hà Lan được sản xuất từ thế kỷ 19.

Tonya Illman kể lại rằng cô phát hiện ra chai thủy tinh trên cát khi xe gia đình bị kẹt tại bãi biển. Thoạt nhìn, chiếc chai có vẻ ngoài bắt mắt nên họ đã lấy về để trưng bày trong tủ sách. Nhưng khi kiểm tra kỹ họ bất ngờ phát hiện ra bức thư viết tay bằng tiếng Đức ở bên trong lọ.

Theo tờ Telegraph, cô Tonya Illman đã mang bức thư tới Bảo tàng Tây Úc để kiểm tra. Tại đây các chuyên gia đã liên lạc với các đồng nghiệp ở Đức tìm kiếm thông tin chính xác.

Ross Anderson, một chuyên gia khảo cổ học chuyên  tại Bảo tàng Tây Úc cho biết: "Một đồng nghiệp đã tìm thấy dòng nhật ký được viết vào ngày 12/6/1886 bởi một thuyền trưởng, trong đó thông tin lại rằng họ đã thả xuống biển một lá thư trong chai".

Điều đáng ngạc nhiên là ngày tháng trên lá thư và ngày tháng trong hải trình là trùng khớp, vị trí thả chai cũng giống hệt nhau. Những nét chữ cong, nghiêng có nhiều tương đồng. Cả hai giống nhau cả về cách viết, khoảng cách chữ, chữ viết hoa và cách viết số.

Trong những năm 1860, Đài quan sát Thủy quân Đức đã thực hiện một thí nghiệm để hiểu thêm về những con sóng của đại dương, bằng cách đề nghị các thuyền trưởng của các tàu thả chai xuống biển.

Trong mỗi chai có một mẩu giấy đề ngày tháng thả chai, vị trí thả chai và một số thông tin khác về chuyến hải trình của tàu.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều