Dừng ngay việc hút thuốc lá để cứu lấy hệ xương của bạn

Bên cạnh trực tiếp gây ra các bệnh nguy hiểm, khói thuốc còn ảnh hưởng lâu dài tới nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra bệnh tật cho con người.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm số người tử vong vì thuốc lá lên tới 6 triệu người, trong đó, hơn 5 triệu trường hợp là do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 600.000 người tử vong do tác hại của khói thuốc thụ động. 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi gánh nặng bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá là rất lớn.

Một nghiên cứu đã được chỉ ra từ các chuyên gia cơ xương khớp của Bệnh viện Mayo Clinic. Họ đã khảo sát 159 nam giới có biểu hiện của viêm khớp gối, trong đó tỉ lệ người hút thuốc là 12-13%. Mức độ tổn thương sụn khớp được đánh giá trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) tại khớp nối đầu gối- xương đùi và khớp nối xương đòn- xương cột sống vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu và sau 13 đến 15 tháng.

Kết quả cho thấy, những người đàn ông hút thuốc lá có nguy cơ mòn sụn, mất sụn tăng gấp 2 đến 3 lần ở khớp nối xương đòn và xương cột sống, tại khớp gối, nguy cơ này còn tăng cao hơn tới 2,5 lần. Ngoài ra, mức độ đau cũng được đánh giá dựa trên bảng cho điểm. Theo đó, vào thời điểm đầu nghiên cứu, những người hút thuốc gặp phải tình trạng đau tăng hơn 60.5 so với 45.0 trên thang điểm 100 và cuối thời điểm theo dõi, kết quả so sánh là 59.4 so với 44.3.

Vì sao khói thuốc làm ảnh hưởng đến xương khớp?

Độ dẻo dai của xương khớp ảnh hưởng chủ yếu bởi các hoạt động thể chất hàng ngày và nội tiết tố. Cả 2 yếu tố này đều bị ảnh hưởng xấu bởi khói thuốc lá.

Hoạt động thể chất

Khi bạn hút thuốc, lượng oxy trong máu giảm, làm tăng nồng độ các chất có hại như carbon monoxide. Các chất này kết hợp với những ảnh hưởng của khói thuốc lá đến tim và mạnh máu, làm giảm lợi ích mà hoạt động thể chất mang lại cho xương khớp.

Chức năng nội tiết

Hút thuốc lá làm giảm đi lượng estrogen ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh, ảnh hưởng đến mật độ xương, khiến xương trở nên giòn, dễ gãy hơn.

Các độc tố trong thuốc lá còn phá hoại xương và mô, ảnh hưởng đến các bộ phận cấu tạo nên cột sống như sau:

Đốt sống

Khói thuốc làm giảm mật độ của xương, khiến các đốt sống có nguy cơ mắc các bệnh như thoái hoá đốt sống cổ, viêm cột sống dính khớp.

Đĩa đệm

Tiếp xúc với thuốc lá quá nhiều sẽ gây ra sự ức chế lưu thông máu, khiến đĩa đệm suy yếu do không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Các mô liên kết

Nicotine trong thuốc lá có thể làm giảm hàm lượng collagen, khiến các mô mềm và sụn ít đàn hồi, dễ gây tổn thương dây chằng.

Ngoài ra, khói thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch và khả năng bảo vệ khác của cơ thể, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. 

Đau khớp

Rất nhiều người cho rằng xương khớp không liên quan tới hút thuốc. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi  chính làm lượng nicotin trong thuốc lá làm giảm quá trình tái tạo xương, gây mất xương và loãng xương.

Những người hút thuốc lâu năm thường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Điều nguy hiểm là các thuốc chống viêm khớp dạng thấp lại không có hiệu quả đối với người đang người hút thuốc. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được lý do tại sao, nhưng những tác động qua lại giữa các bệnh xương khớp và người hút thuốc đã rất rõ ràng.

Loãng xương

Hút thuốc lá lần đầu tiên được xác định là một yếu tố nguy cơ gây bệnh loãng xương hàng thập kỷ trước. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá và giảm mật độ xương. Phân tích tác động của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe của xương rất phức tạp. Thật khó để xác định liệu việc giảm mật độ xương là do hút thuốc hay các yếu tố nguy cơ phổ biến khác ở những người hút thuốc lá.

 

Thảo Châu

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều