Đừng nói đồng tính là trào lưu, đua đòi!

Chỉ trong một thời gian ngắn, dư luận liên tục được chứng kiến nhiều người đồng tính công khai về xu hướng tính dục của mình. Nhiều ý kiến quan ngại rằng, điều này sẽ làm giới trẻ học tập, đua đòi như một trào lưu.


Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện với PV Báo Điện tử Infonet, ông Trần Khắc Tùng, Giám đốc Trung tâm ICS - Tổ chức Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của người (gọi tắt là LBGT) tại Việt Nam khẳng định, công nhận người đồng tính không phải là đua đòi mà nó mang tới hình ảnh  thuyết phục về sự tồn tại và đa dạng của xã hội.
Đừng nói đồng tính là trào lưu, đua đòi! - ảnh 1
Ông Trần Khắc Tùng khẳng định, công nhận người đồng tính không phải là đua đòi, trào lưu

PV: Thưa ông, hiện nay ở Việt Nam đã thống kê được bao nhiêu người nằm trong nhóm LBGT

không?

Ông Trần Khắc Tùng: Hiện tại Việt Nam chưa có một điều tra nhân khẩu nào về số lượng LBGT. Còn trên thế giới, các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ người LBGT chiếm khoảng 3 – 5% dân số.

Hiện nay chúng ta có thể nhìn thấy nhiều người đồng tính thuộc giới trẻ. Đơn giản là với sự cởi mở của xã hội thì ngày càng có nhiều bạn trẻ đã dũng cảm công khai xu hướng tính dục của mình.

Tôi cũng cần phải nói thêm rằng, số lượng người đồng tính, chuyển giới “ẩn mình” trong xã hội vẫn còn rất nhiều vì họ chưa dám công khai. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE, có tới 86% người đồng tính nam phải che giấu xu hướng tính dục của mình.

PV: Theo anh, ngoài những người sinh ra đã thuộc nhóm LBGT, còn có những rủi ro hay môi trường sống đưa đẩy họ trở thành trào lưu người đồng tính không?

 Tôi muốn nói với các bạn rằng, đồng tính, dị tính, hay song tính, chuyển giới đều là những vẻ đẹp khác nhau của sự đa dạng trong xã hội. Các bạn hãy tự tin sống thật với chính mình và cống hiến cho xã hội. Trên hết, bạn hãy tự định đoạt hạnh phúc cho chính mình, vì hạnh phúc nằm trong tay bạn.

Ông Trần Khắc Tùng
Ông Trần Khắc Tùng: Theo những thông tin khoa học, xu hướng tính dục của một con người là tương đối bền vững trong suốt đời người. Cho tới thời điểm này, chúng tôi chưa tìm thấy một nghiên cứu nào nói rằng xu hướng tính dục là một trào lưu hay là một sự lựa chọn. 

Các nhà khoa học cũng thống nhất rằng xu hướng tính dục không thể lây lan được. Giả sử xu hướng tính dục có thể bị ảnh hưởng, lây lan thì khi đó tại sao vẫn có người đồng tính? Người đồng tính được sinh ra và nuôi dưỡng trong những gia đình dị tính. Khi họ lớn lên thì họ được đọc, xem, tiếp xúc về những quan hệ giữa nam và nữ. Tại sao họ không bị ảnh hưởng, không bị lây lan để trở thành người dị tính?

Trên thực tế, chúng tôi cũng biết nhiều trường hợp người đồng tính kết hôn với người khác giới vì nhiều áp lực khác nhau. Nhưng trong thâm tâm họ vẫn dành tình cảm, sự yêu thương cho người cùng giới. Vì vậy xét về bản chất, họ vẫn là người đồng tính.

Cũng có những trường hợp một người quan hệ tình dục với người cùng giới, trong những hoàn cảnh nhất định hoặc để đổi lại những lợi ích khác, nhưng họ không dành tình cảm, sự yêu thương cho người cùng giới. Thì xét về bản chất, họ không phải là người đồng tính mà họ chỉ có hành vi tình dục với người cùng giới mà thôi.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, nếu công nhận hôn nhân đồng giới sẽ làm thay đổi giá trị hôn nhân truyền thống, đặc biệt là tạo ra khó khăn trong cách nuôi dạy trẻ và tạo ra những suy nghĩ lệch lạc trong giới trẻ. Điều này gây ra những xáo trộn trong xã hội, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Trần Khắc Tùng: Nói kết hôn đồng giới sẽ làm xói mòn giá trị hôn nhân truyền thống vốn đã tồn tại từ lâu trong xã hội là không đúng.

Thứ nhất, những gì chúng ta coi là truyền thống không phải là không thể thay đổi. Ngay cả chế độ hôn nhân một vợ một chồng cũng chỉ có trong vòng một trăm năm trở lại đây. Nó cũng là một truyền thống tương đối mới thay thế chế độ đa thê trước đây.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những truyền thống mới phù hợp với cuộc sống và đem lại hạnh phúc cho nhiều người hơn. Hơn nữa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là “thương người như thể thương thân” hay “bầu ơi, thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn” chứ không phải là sự kỳ thị và phân biệt đối xử.

Xét về mặt xã hội, hôn nhân cùng giới không gây những xáo trộn nào. Nghiên cứu ở những nước đã chấp nhận kết hôn cùng giới cho thấy không có ảnh hưởng tới tỷ suất sinh, tỷ lệ ly hôn hay kết hôn.

Nhiều người quan ngại việc những cặp cùng giới nuôi con sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhưng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chính chất lượng mối quan hệ giữa những người trong gia đình là yếu tố quyết định tới sự phát triển của trẻ - chứ không phải là giới tính hay xu hướng tính dục của cha mẹ.

Như vậy, nếu người đồng tính kết hôn với một người khác giới và hôn nhân của họ không dựa trên tình yêu và sự tự nguyện thì chính điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cho phép kết hôn cùng giới có những ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe tâm trí của người đồng tính và gia đình của họ. Nó cũng mang đến hình ảnh tích cực về một nước Việt Nam tôn trọng sự đa dạng, tôn trọng sự bình đẳng và tôn trọng quyền con người của những nhóm thiểu số.

PV: Đây là thời điểm thích hợp để bàn tới quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới khi nhiều đại biểu quốc hội đưa lên bàn nghị sự. Vậy ICS có những động thái nào để vận động quyền cho những người thuộc LBGT?

Ông Trần Khắc Tùng: Để vận động quyền cho cộng đồng LGBT, ICS đã xây dựng và thực hiện lộ trình này từ nhiều năm trước. Trước hết, đó là việc đoàn kết những người trong cộng đồng cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Cùng nhau, chúng tôi tổ chức nhiều sự kiện mà qua đó làm tăng tính hiện diện của cộng đồng và giúp cho mọi người nhận ra rằng người đồng tính, song tính hay chuyển giới không phải ai xa lạ mà chính là những người xung quanh, bạn bè, đồng nghiệp, người thân của mình.

Cùng nhau, chúng tôi chia sẻ những thông tin khoa học về sự đa dạng tính dục qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là với nhà báo và truyền thông, qua đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về cộng đồng mình.

Cùng nhau, chúng tôi đối thoại với các nhà hoạch định chính sách hay nhà làm luật về những khó khăn thách thức mà cộng đồng gặp phải khi chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ. Từ đó giúp đưa ra các quy phạm pháp luật phù hợp với thực tế cuộc sống.

Chúng tôi rất tự hào vì đã xây dựng được một cộng đồng LGBT đoàn kết, tự tin và nhận được sự ủng hộ ngày càng nhiều của xã hội. Trong đó, không thể không nhắc tới phụ huynh và người thân của mình. Nhiều bậc phụ huynh đã trở thành đồng minh và trợ thủ đắc lực cho cộng đồng LGBT trong quá trình vận động quyền.

PV: Là người đồng hành với cộng đồng LBGT, anh có nhắn nhủ gì với họ trong thời gian chờ đợi được pháp luật công nhận?

Ông Trần Khắc Tùng: Tôi muốn nói với các bạn rằng, đồng tính, dị tính, hay song tính, chuyển giới đều là những vẻ đẹp khác nhau của sự đa dạng trong xã hội. Các bạn hãy tự tin sống thật với chính mình và cống hiến cho xã hội. Trên hết, bạn hãy tự định đoạt hạnh phúc cho chính mình, vì hạnh phúc nằm trong tay bạn.

PV: Cảm ơn anh!

TIN LIÊN QUAN
Thúy Ngà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều