Được Mỹ chống lưng, TT Israel tuyên bố sẽ “thôn tính” bờ Tây trong tương lai

Vài ngày trước khi cuộc bầu cử quốc hội Israel diễn ra, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ông đang xem xét sáp nhập một số khu dân cư người Do Thái ở Bờ Tây sông Jordan.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Netanyahu đã tuyên bố sẽ sáp nhập các khu dân cư của Israel ở Bờ Tây nếu được bầu làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa. “Đối với câu hỏi liệu chúng ta có bước vào giai đoạn tiếp theo hay không, tôi xin trả lời là có. Tôi sẽ mở rộng chủ quyền của Israel”, ông nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết tâm "mở rộng chủ quyền lãnh thổ" nếu đắc cử Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ông cũng cho biết “mỗi khu dân cư (ở Bờ Tây) là của Israel và chúng tôi sẽ không để nó lọt vào tay chính quyền Pakistan”. Thủ tướng Israel cũng trả lời rằng ông sẽ không “chia rẽ Jerusalem” và sẽ “đảm bảo chúng ta sẽ kiểm soát vùng lãnh thổ Bờ Tây sông Jordan”. Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng sự hiện diện của chính quyền Pakistan sẽ “gây nguy hại cho Israel”.

Trước đó, ông Netanyahu cho biết ông đã khẳng định rõ với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông không muốn sơ tán “bất kỳ ai” khỏi các khu dân cư ở Bờ Tây. “Tất cả những khu dân cư này dù lớn hay nhỏ đều cần phải thuộc chủ quyền của Israel, không có ngoại lệ nào cả”, ông nói.

Ông cũng nói với ông Trump rằng bất kỳ kế hoạch hòa giải nào giữa Israel và Palestine đều không được yêu cầu dỡ bỏ các khu dân cư của Israel ở những khu vực do Pakistan kiểm soát. “Theo tôi được biết, sẽ không có bất kỳ kế hoạch di dời nào được lập ra và nếu có, nó sẽ không được thực hiện”, ông Netanyahu cho biết.

Khi được hỏi về hi vọng của ông về khả năng Mỹ công nhận chủ quyền của Israel ở Bờ Tây sông Jordan, ông Netanyahu nói với những người nghe rằng họ nên “chờ đợi điều gì có thể xảy ra trong nhiệm kỳ tới”. Cùng lúc đó, ông cũng khen ông Trump là “người bạn tốt nhất mà Israel từng có”.

Phát ngôn của ông Netanyahu được đưa ra vài ngày trước khi cuộc bầu cử Quốc hội Israel sẽ được tổ chức vào ngày 9/4 tới. Đảng Likud của ông hiện đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ đảng Kahol Lavan mới được thành lập, hiện do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đứng đầu.

Hiện đang có khoảng 500.000 người Israel sinh sống tại Bờ Tây sông Jordan và Đông Jerusalem, trong khi đó tại những nơi này có hơn 2,6 triệu người Palestine. Chính quyền Palestine chưa có bình luận tức thời nào về tuyên bố của ông Netanyahu.

Phần lớn các nước trên thế giới coi khu vực Bờ Tây sông Jordan cũng như những vùng lãnh thổ khác mà Israel giành được sau cuộc chiến tranh năm 1967 là những khu vực đang bị chiếm đóng. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Trump, Jerusalem được Mỹ công nhận là thủ đô Israel và nước này đã di dời đại sứ quán tới đây, đồng thời công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel trước sự chỉ trích và tức giận của Syria, các nước Ả Rập và Liên Hợp Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều