Được Mỹ “hậu thuẫn”, Ả Rập Xê út tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Iran?

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê út đã cảnh báo rằng chính phủ nước này sẽ đối đầu với Tehran “bằng tất cả sức mạnh và quyết tâm của mình” nếu cần thiết. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Riyadh có cuộc trao đổi qua điện thoại với Washington.

Theo Ngoại trưởng Ả Rập Xê út Adel al-Jubeir, Tehran đang tìm cách gây bất ổn cho toàn khu vực vùng Vịnh. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và ngăn chặn những hành động của Iran trước khi quá muộn.

Ả Rập Xê út tuyên bố sẵn sàng đối phó với Iran.

Ông al-Jubeir khẳng định rằng Riyadh không muốn gì hơn ngoài hòa bình, đồng thời nói rằng Ả Rập Xê út sẵn sàng đáp trả bằng mọi cách có thể đối với Iran nếu “phía bên kia lựa chọn gây chiến”.

Trước đó vào ngày 18/5, Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, 2 bên đã trao đổi về tình hình ở Trung Đông và những “biện pháp chung để nâng cao an ninh và sự ổn định trong khu vực” mà hai nước có thể thực hiện.

Quốc vương Salman trong khi đó cũng yêu cầu nguyên thủ các nước Ả Rập tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Mecca (Ả Rập Xê út) vào ngày 30/5 tới để bàn về các cuộc tấn công nhằm vào ngành khai thác dầu mỏ. Tuần trước, 4 tàu chở dầu đã bị tấn công ở ngoài khơi UAE, và vài ngày sau đó các cơ sở khai thác dầu của Ả Rập Xê út đã bị máy bay không người lái tấn công. Mỹ tấn dụng những vụ việc này để triển khai tàu chiến và máy bay ném bom đến gần Iran.

Đáp lại, Tehran phủ nhận có liên quan đến các vụ tấn công và rằng họ đã bị hãm hại “các phần tử cực đoan” đang có âm mưu kéo Iran vào một cuộc chiến tranh với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều