"Được trang bị tận răng, phe đối lập cũng không thắng nổi ở Syria"

Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã lại lên tiếng cảnh báo các nước về việc vũ trang cho phe đối lập ở Syria nói rằng việc này sẽ chỉ làm gia tăng sự thù địch.

"Được trang bị tận răng, phe đối lập cũng không thắng nổi ở Syria"

Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã lại lên tiếng cảnh báo các nước về việc vũ trang cho phe đối lập ở Syria nói rằng việc này sẽ chỉ làm gia tăng sự thù địch.

Nga: Quân chính phủ Syria bắt đầu rút

Chú ruột Tổng thống Syri muốn ngồi vào ghế ông Assad

Chính phủ Syria: ngày 10/4 sẽ thu sạch quân

“Những người bạn của Syria” góp quỹ “lôi kéo” quân của ông Assad

Nga: Vũ trang tận răng, phe đối lập cũng không thắng nổi ở Syria

Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov cho rằng động thái hỗ trợ cho phe đối lập ở Syria của các nước chỉ làm tình hình thêm xấu đi.

Phát biểu trong chuyến viếng thăm Azerbaijan, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov nói rằng kể cả nhận được vũ khí từ nước ngoài phe đối lập Syria sẽ không thể nào thắng thế nổi các lực lượng của chính phủ.

Ông cảnh báo rằng hành động can thiệp quân sự từ nước ngoài sẽ dẫn đến các hậu quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở Syria.

"Kể cả khi họ trang bị cho phe đối lập Syria đến tận răng, phe này cũng chẳng thể nào đánh bại được quân đội Syria. Sự tàn sát rồi sẽ tiếp diễn thêm nhiều năm nữa”, ông Lavrov nói.

Ảrập Xêút và Qatar, hai nước do dòng Hồi giáo Sunni lãnh đạo đã ủng hộ ý tưởng vũ trang cho phe đối lập chống lại chính phủ dòng Hồi giáo Shiite của ông Assad. Tuy nhiên, phương Tây vẫn giữ lập trường phản đối. Thay vào đó, các quốc gia phương Tây đã thành lập một quỹ cho phe đối lập trong một buổi họp ở Istanbul.

Nga cùng Trung Quốc đã hai lần che chắn cho ông Assad trước các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì cuộc đàn áp đẫm máu những người đối lập ở Syria. Tuy nhiên, Mátxcơva cũng đã rất nhiệt tình ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan, phái viên của Liên hợp quốc. Một trong những điểm kế hoạch này đưa ra là thời hạn 10/4 là ngày quân đội chính phủ phải rút toàn bộ ra khỏi các khu vực thành phố và thị trấn dân cư.

Ông Lavrov đã tái khẳng định rằng ông Assad cần thực hiện bước đầu tiên để chấm dứt các cuộc tàn sát nhưng tất cả người chơi đều phải ủng hộ đề xuất của ông Annan.

Ông đã chỉ trích cuộc gặp gỡ hôm chủ nhật của “Những người bạn của nhân dân Syria” ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng nó đã bật đèn xanh cho phe đối lập ngầm phá hoại kế hoạch của ông Annan.

"Tất cả những việc này sẽ phá hoại tất cả các nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực. Họ chỉ muốn giải quyết vấn đề Syria với phe đối lập nhưng không thể nào giải quyết vấn đề như vậy. Cần phải có một cuộc đối thoại giữa tất cả các bên liên quan".

Bộ ngoại giao Nga thông báo rằng Bộ trưởng Ngoại giao Syria, ông Walid al-Moallem sẽ có các cuộc trò chuyện với ông Lavrov tại Mátxcơva vào thứ 3 tuần tới và các đại diện của phe đối lập Syria sẽ đến thủ đô Nga ngày 17-18/4.

Mátxcơva bắt đầu mất kiên nhẫn với đồng minh lâu năm, chỉ trích ông Assad cải cách quá chậm chạp, nhưng cũng đồng thời chỉ trích cả phương Tây và vùng Vịnh vì đã đứng sau lưng phe đối lập. Nước này đã phản đối mạnh mẽ những lệnh trừng phạt Liên hợp quốc áp đặt chống lại ông Assad, nói rằng cơ quan toàn cầu này không nên để bị sử dụng như một công cụ để thay đổi một chính quyền nào đó.

Nga đã thề sẽ chặn bất kể nghị quyết nào của Liên hợp quốc tạo điều kiện cho việc lặp lại câu chuyện đã xảy ra ở Libya, khi NATO đã giúp lật đổ nhà độc tài Moammar Gadhafi và dẫn tới cái chết thê thảm của ông này.

Ông Lavrov nói rằng các quốc gia NATO đã lạm dụng nghị quyết của Liên hợp quốc để mở đường can thiệp quân sự ở Libya, giết hại dân lành và để lại một mớ hỗn độn thay vì một đất nước sau đó.

Hoa Tạ

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều