Được tự do, Saakashvili sẽ nguy hiểm hơn bao giờ hết?

Cơ quan Tổng Công tố Ukraine không đạt được mục đích là quản thúc cựu Tổng thống Gruzia tại nhà riêng trong phiên tòa mới đây tại Ukraine. Hiện chính trị gia này đã được trả tự do và theo tờ Kurier, Saakashvili sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Cựu Tổng thống Gruzia, Cựu thống đốc Odessa, ông Mikhail Saakashvili (giữa)

Nếu như trước đây, phần lớn người dân Ukraine coi M.Saakashvili là một “gã hề chính trị”, thì hiện nay, theo tờ Kurier, uy tín của M.Saakashvili trong mắt người dân Ukraine như thủ lĩnh của phong trào đối lập đã ngày càng gia tăng. M.Saakashvili cũng là chính trị gia được người dân Ukraine hy vọng sẽ có thể đem đến cho Tổng thống Ukraine Poroshenko những tổn thất uy tín thực sự.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Stefan Shokher viết trên tờ Kurier, chính quyền Ukraine đã 3 lần nỗ lực bắt giữ M.Saakashvili nhưng hiện chính trị gia này vẫn đang ngoài vòng kiểm soát của các cơ quan pháp luật Ukraine.

Tòa án cấp quận ở thủ đô Kiev đã không thể đáp ứng yêu cầu của Tổng Công tố Ukraine về việc áp đặt quy chế quản thúc tại nhà đối với M.Saakashvili và đã tuyên bố trả tự do cho chính trị gia gốc Gruzia này ngay tại tòa.

Như vậy, cựu Tổng thống Gruzia, người trước đó đã được đích thân Tổng thống Poroshenko mời đến Ukraine, cấp quốc tịch và trao chức vụ thống đốc Odessa và sau đó bị chính ông Poroshenko tước quốc tịch Ukraine, một lần nữa lại trở thành người tự do.

Trước khi phiên tòa xét xử M.Saakashvili được mở, đã có một cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa M.Saakashvili với nhà tài phiệt Ukraine Sergey Kurchenko, người đang ẩn náu tại Nga.

Theo các nhân vật trong ê kíp của M.Saakashvili, đoạn ghi âm này “đã bị làm giả”. Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia phân tích chính trị độc lập, đoạn băng này không có ý nghĩa ghì đối với tiến trình xét xử ở tòa án.

Về phần mình, cơ quan Tổng Công tố Ukraine coi đoạn băng ghi âm này là bằng chứng cho thấy, M.Saakashvili “đã lên kế hoạch tiến hành vụ đảo chính nhờ tiền của các thành viên của cựu Tổng thống Ukraine đã bị lật đổ Viktor Yanukovich”.

Tờ Kurier cho rằng, sau khi được tự do, M.Saakashvili sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết đối với ông Poroshenko. Trong một vài tuần gần đây, M.Saakashvili đã liên tục kêu gọi người dân Ukraine đổ ra đường để “khởi nghĩa chống lại Poroshenko”.

Nếu như trước đây, đa phần người dân Ukraine coi M.Saakashvili là “gã hề chính trị” thì hiện sự không hài lòng của người dân đã đạt đến mức “đỉnh điểm”, trước hết là do chính quyền đã bắt giữ M.Saakashvili.

“Uy tín của ông Poroshenko đã bị mất đi. Tổng thống Ukraine đã bác bỏ tất cả các cáo buộc có mưu đồ chính trị trong việc tiến hành điều tra M.Saakashvili. Tuy nhiên, ông ấy (Poroshenko) không thể phủ nhận rằng lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền Tổng thống Ukraine, ông ấy đã phải đối mặt với phong trào phản đối thực sự có sức mạnh”- tác giả bài viết trên Kurier kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều