Đường sắt là chìa khóa để Hàn – Triều xích lại gần nhau?

Triều Tiên và Hàn Quốc mới đây đã tổ chức một buổi lễ động thổ có ý nghĩa quan trọng, mang lại hi vọng tái khởi động hệ thống đường sắt và giao thông nối liên hai nước.

Một phái đoàn gồm 100 quan chức đến từ Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Bộ giao thông và thống nhất của nước này, đã có chuyến đi kéo dài hai giờ đồng hồ bằng xe lửa đến ga tàu Panmun ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Bà Kim Geum-ok, người có gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên, lên đường đến Kaesong (Triều Tiên) để dự lễ động thổ.

Buổi lễ diễn ra vài tuần sau khi hai nước tiến hành một cuộc khảo sát chung tại một số phân khúc của tuyến đường sắt ở Triều Tiên, trong tương lai được xác định sẽ trở thành con đường kết nối hai nước với nhau. Cuộc khảo sát đánh dấu lần đầu tiên sau một thập kỷ một đoàn tàu hỏa của Hàn Quốc di chuyển trên tuyến đường của Triều Tiên.

“Buổi lễ động thổ này đóng vai trò rất quan trọng khi nó cho thấy tinh thần sẵn sàng hợp tác để hiện đại hóa và thiết lập kết nối giữa tuyến đường sắt và đường bộ của hai nước”, tuyên bố của Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết.

Đây cũng là động thái mới nhất trong một loạt những hoạt động nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người có chủ trương ủng hộ đàm phán với Bình Nhưỡng.

Những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước là điều đáng mừng mặc choc các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang lâm vào bế tắc.

Ông Kim đã có cam kết sẽ giải giáp vũ khí hạt nhân của mình trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng 6 vừa qua, song hai nước đã không trao đổi với nhau trong nhiều tháng qua.

Trước đó vào đầu tháng này, Triều Tiên đã cảnh báo rằng các hình thức trừng phạt mới của Mỹ đối với các quan chức câp cao của nước này là mọt “hành động gây hấn cố ý” có thể tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán phi hạt nhân.

Hiện hai nước vẫn chưa công bố thời điểm thực hiện xây dựng tuyến đường sát và đường bộ nối liên hai nước. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết buổi lễ này “là một dấu hiệu thể hiện cam kết” và thành công hay thất bại của dự án sẽ phụ thuộc vào những bước tiến trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Quá trình xây dựng tuyến đường cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng. Seoul cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép nước này có thể đưa các phương tiện vận chuyển và nguyên vật liệu tới Triều Tiên mặc cho lệnh cấm vận.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng khoảng cách về cơ sở hạ tầng giao thông của Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ khiến quá trình hiện đại hóa và nối liền các tuyến đường giữa hai nước phải mất nhiều thập kỷ cũng như cần một khoản đầu tư khổng lồ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều