Duyên dáng mùa thu- tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt tại Séc

Tối 12/10, tại tại thành phố Karlovy Vary, Séc diễn ra dạ tiệc "Duyên dáng mùa Thu” chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Lãnh đạo Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc và lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Karlovy Vary cùng đông đảo bà con kiều bào tham dự.

Một tiết mục văn nghệ trong đêm dạ tiệc

Phát biểu tại buổi dạ tiệc, chị Đỗ Thị Mến, Chủ tịch Câu lạc bộ Phụ nữ thành phố Karlovy Vary cho biết ngoài việc tham gia tích cực các hoạt động của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, chị em tại thành phố rất quan tâm đến hoạt động văn hóa, tinh thần của bà con cộng đồng, như tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Tết Trung thu của các cháu, đồng thời tham gia các lễ hội văn hóa của người dân nước sở tại.

Chị em cũng tổ chức các đợt quyên góp từ thiện về Việt Nam, điển hình như tặng bệnh viện máy trợ thở cho trẻ em sơ sinh hoặc máy hút sữa cho chị em sau khi sinh, thăm và tặng quà trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa. Ngoài ra, việc dạy tiếng Việt cũng như giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc cũng được chị em đặc biệt quan tâm.

Tại buổi dạ tiệc, lãnh đạo Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc và lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Karlovy Vary đều đánh giá cao những hoạt động và đóng góp của chi hội phụ nữ tại thành phố. Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã trao tặng giấy khen cho những cá nhân có đóng góp tích tực cho hoạt động cộng đồng.

Ông Vũ Đình Duyên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Karlovy Vary nói: "Chi hội Phụ nữ Karlovy Vary trong thời gian qua đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các hoạt động cộng đồng, luôn luôn đồng hành cùng cộng đồng, Hội người Việt Nam tại thành phố để làm nên tất cả các sự kiện, trong tất cả các chương trình hội nhập đi sâu vào nước sở tại về vấn đề giáo dục con cái, về vấn đề dạy tiếng Việt cho con em chúng ta".

Tại buổi dạ tiệc, gần 400 người tham dự đã được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do các chị em tại thành phố biểu diễn, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn, sự duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là dịp để những người con sống xa xứ gặp gỡ giao lưu, tâm sự chuyện làm ăn kinh tế, nuôi dạy con cái hội nhập xã hội.

Chị Đỗ Ngân Hà, một thành viên của Chi hội phụ nữ Việt Nam tại thành phố, chia sẻ: "Cứ mỗi dịp tới tháng 10, chúng tôi cảm thấy rất tự hào và rất vui khi chuẩn bị cho ngày Phụ nữ Việt Nam, đem đến cho chúng tôi những món ăn tinh thần trong những ngày làm việc vất vả khi sống xa Tổ quốc. Đây cũng là sân chơi của các chị em làm sao để nuôi dưỡng văn hóa Việt Nam, để truyền lại những lời ca, điệu múa cổ truyền của dân tộc đến tất cả thế hệ con cháu mai sau."

Hoạt động kỷ niệm chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một trong ba hoạt động lớn trong năm được cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, cùng với Tết cổ truyền dân tộc và Tết Trung thu của các cháu thiếu nhi. Hoạt động này diễn trên tất cả các địa phương của Cộng hòa Séc nơi có chi hội người Việt Nam được thành lập, nhằm tôn vinh vẻ đẹp, cũng như những đóng góp và hy sinh thầm lặng của người Phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống.

Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc hiện nay có hơn 40 000 người, trong đó có hơn 2/3 đã được CH Séc cho phép định cư. Người Việt chủ yếu làm nghề kinh doanh và cư trú ở hầu hết các địa phương trên toàn lãnh thổ cộng hòa Séc, tập trung nhiều ở một số thành phố lớn và khu vực biên giới Séc - Đức, Séc – Áo.

Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chấp hành tốt Pháp luật của Nhà nước ta và Cộng hoà Séc; có ý thức gìn giữ truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc, luôn hướng về quê hương, Tổ quốc; tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào ủng hộ giúp đỡ người nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, giúp đỡ đồng bào các vùng bị thiên tai bão lũ ở Việt Nam trong những năm qua.

Đại bộ phận bà con cộng đồng làm nghề kinh doanh buôn bán tại các Trung tâm thương mại hoặc các chợ do một số Công ty của người VN thuê hoặc mua đất xây dựng, nhiều người kinh doanh bán lẻ tại các thành phố. Trong đó, môt bộ phận cộng đồng đã thành lập các công ty dịch vụ, công ty xuất nhập khẩu, nhà máy, xí nghiệp, mở nhà hàng, khách sạn, xưởng sản xuất...kinh doanh thành đạt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều