Ebola tại Công Gô không lây từ các nước Tây Phi

Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới WHO dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Công Gô không lây từ các nước Tây Phi.

Ebola tại Công Gô không lây từ các nước Tây Phi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngày 26/8/2014, Bộ Y tế Cộng hoà Dân chủ Công Gô (DRC) đã thông báo cho WHO về tình hình dịch bệnh Ebola tại tỉnh Equateur vùng hẻo lánh thuộc nước này.

Ca bệnh đầu tiên là một phụ nữ đang mang thai tại làng Ikanamongo. Người phụ nữ này đã giết thịt một con thú hoang do chồng chị ta săn được, sau đó đã có các biểu hiện của bệnh do vi rút Ebola và đến khám tại một phòng khám tư tại làng Isaka. 

Ngày 11/8/2014 người phụ nữ này đã chết do một căn bệnh xuất huyết không rõ nguyên nhân tại thời điểm. Các nghi thức và tục lệ địa phương đối với người chết và mai táng khiến cho một số nhân viên y tế bị phơi nhiễm và có các triệu chứng tương tự vào tuần tiếp theo.

Từ ngày 28/7 đến 18/8/2014 đã có tổng số 24 trường hợp nghi ngờ được phát hiện, trong đó có 13 trường hợp tử vong. Theo đó đã có sự lây nhiễm từ người sang người, bao gồm các nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên trong quá trình giải phẫu (một bác sĩ và hai y tá), một vệ sinh viên và một người trông buồng bệnh đều đã xuất hiện các triệu chứng và tử vong. 

Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận bao gồm người thân của bệnh nhân đầu tiên tham gia chăm sóc, các cá nhân có tiếp xúc với nhân viên y tế bị phơi nhiễm và những người có tiếp xúc với các tử thi trong nghi thức tang lễ. 11 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các trung tâm cách ly.

Mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Kinshasa và Gabon để xét nghiệm xác định Ebola và chủng vi rút. Bệnh nhân đầu tiên và tất cả 80 người có tiếp xúc không có lịch sử đi lại tới các nước Tây Phi đang có dịch bệnh do vi rút Ebola lưu hành (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone) hoặc tiếp xúc với các cá nhân đến từ vùng có dịch. Hiện tại, dịch bệnh tại Cộng hoà Dân chủ Công Gô được cho là không có mối liên hệ với dịch bệnh đang lưu hành tại Tây Phi. 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều