Ecuador quyết không “nể” Mỹ trong vụ Snowden

Tùng Lâm

Chính quyền Ecuador tuyên bố sẽ không chùn bước trước sức ép của các nước bên ngoài, đặc biệt là Mỹ, về việc điệp viên Edward Snowden xin tị nạn ở nước này.

Theo đài CNN (Mỹ), hôm qua (27/6), Tổng thống Ecuador và các quan chức cao cấp của nước này cho biết họ đã khước từ những lợi ích về thương mại mà Hoa Kỳ hứa hẹn với nước này.  

Ecuador quyết không “nể” Mỹ trong vụ Snowden - ảnh 1
Tổng thống Ecuador Rafael Correa.

“Trước những lời đe dọa, xấc xược và ngạo mạn của một số cơ quan Hoa Kỳ, những cơ quan đã gây sức ép để dỡ bỏ những ưu đãi (dành cho Ecuador) vì vụ Snowden, Ecuador tuyên bố với cả thế giới rằng chúng tôi đơn phương và nhất quyết khước từ các ưu tiên đó”, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố.

Trong một bài phát biểu với giọng điệu đầy giận dữ tại một sự kiện ở Quevedo, Ecuador, Tổng thống Correa “thề” rằng nước này sẽ không lùi bước.

“Tìm mọi cách chèn ép một quốc gia chỉ vì nước đó nhận đơn xin tị nạn là một hành động xúc phạm”, ông Correa tuyên bố.

Giới chức Ecuador cho biết họ vẫn đang xem xét đơn xin tị nạn của Snowden, động thái khiến nước này trở thành tâm điểm của cả thế giới. Snowden, hiện đang bị Mỹ truy tố các tội danh gián điệp vì tiết lộ các tài liệu mật về chương trình nghe trộm điện thoại của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, đối với một số người và một số quốc gia, Snowden được coi như một anh hùng.

Trong tuần này, tờ Bưu điện Washington (Washington Post) có bài xã luận chỉ trích cái mà tờ báo này gọi là “tiêu chuẩn 2 mặt” ở Ecuador, chỉ ra rằng quốc gia này xem xét đơn tị nạn cho Snowden trong khi vừa thông qua các qui định mới hạn chế tự do báo chí.

Đáp lại cáo buộc trên, Tổng thống Correa viết trên tài khoản Twitter của mình: “Thật là nực cười! Họ có nhận ra sức mạnh của báo chí quốc tế không vậy? Họ tập trung chú ý vào Snowden và các quốc gia “xấu xa” đã “hậu thuẫn” anh ấy, khiến mọi người quên đi những điều tồi tệ của nước này bị anh ấy phanh phui trước người dân Mỹ và toàn thế giới”.

Tuy nhiên, một số tiếng nói khác ở Ecuador lo ngại rằng vụ Snowden xin tị nạn ở Ecuador sẽ ảnh hưởng mối quan hệ giữa nước này với Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet