Eo ôi, Đà Nẵng… rác!

Nếu trước đây Đà Nẵng từng được xem là một trong những đô thị sạch nhất nước thì bây giờ, ngay trên các tuyến đường trung tâm TP, rác vương vãi từ vỉa hè xuống lòng đường; rác tấp vào các gốc cây, trụ điện; và có không ít nơi, rác chất cao ngồn ngộn…

Như tin đã đưa, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có Công văn 7308/UBND-STNMT gửi Công ty CP Môi trường đô thị (MTĐT) Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn TP, nhất là công tác thu gom, vận chuyển rác, không để xảy ra tình trạng tồn lưu rác như thời gian vừa qua.

Ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng, tình trạng vệ sinh môi trường cũng đã ngày càng bết bát (Ảnh: HC)

Sau khi báo đăng tin, nhiều bạn đọc ở Đà Nẵng, trong đó có cả một số cán bộ ngành y tế, giáo dục, du lịch… đã bày tỏ bức xúc khi tiền rác ngày càng tăng, tháng nào nhân viên Công ty MTĐT cũng đến nhà thu không thiếu một đồng, nhưng việc thu gom, vận chuyển rác ngày càng tệ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân và làm xấu bộ mặt TP.

Để làm rõ thêm vấn đề này, từ 11 – 12h trưa của ngày đầu tuần (thứ Hai ngày 24/9), PV Infonet đã khảo sát thực tế tại một số tuyến đường khu vực trung tâm TP như phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn, đường Hùng Vương (mà Đà Nẵng đang có kế hoạch hình thành phố đi bộ), các tuyến đường Yên Bái, Phan Châu Trinh, Chi Lăng… thường xuyên có đông du khách trong và ngoài nước qua lại.

Và chỉ mới chừng đó thôi đã thấy, nếu trước đây Đà Nẵng từng được xem là một trong những đô thị sạch nhất cả nước thì bây giờ, ngay trên các tuyến đường trung tâm TP, nơi thì rác vương vãi từ vỉa hè xuống lòng đường; nơi thì rác tấp vào các gốc cây, trụ điện; và có không ít nơi, rác chất cao ngồn ngộn…

Rác ở khắp nơi trên tuyến đường Lê Duẩn - phố chuyên doanh thời trang của Đà Nẵng!
trên đường Hùng Vương - nơi Đà Nẵng đang có kế hoạch triển khai xây dựng phố đi bộ!
trên đường Yên Bái...
đường Phan Châu Trinh...
đường Lê Lợi, trước Trung tâm dịch vụ việc làm của Hội LH Phụ nữ TP
hay bên hông trụ sở Đại học Đà Nẵng

Nhiều người dân tổ 5 phường Tân Chính, quận Thanh Khê cho hay, xe thu gom rác thường đến lúc 9h sáng, khi nhiều nhà đã đóng cửa đi làm, đi buôn bán. Vì vậy, nhiều nhà đã tận dụng các thùng xốp, thùng đựng sơn cũ… để chứa rác, đưa ra vỉa hè các tuyến đường cho xe rác đến dọn. Và hậu quả là trên đường phố, chỗ nào cũng thấy xuất hiện những bao rác. Theo ông Tô Hùng, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, phương thức thu gom rác như vậy rõ ràng đang gây khó khăn cho người dân và rất không ổn!

Cùng với đó, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoài An, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng, thái độ làm việc tùy tiện, thiếu ý thức của các Xí nghiệp môi trường và công nhân ở một số điểm trung chuyển rác khiến cho xe rác để bừa bộn giữa lòng đường, bốc mùi hôi thối, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đô thị ngay cả trước các trường học, ở khu vực có đông du khách nước ngoài đến tham quan…

Do xe thu gom rác tới vào những giờ không hợp lý nên nhiều người tranh thủ buổi trưa, lúc đi làm hay đi buôn bán về, đem rác ra vứt ở các thùng rác trên vỉa hè...
Và giữa trưa nắng, thùng rác đầy tràn, bốc mùi trước khu dân cư trên đường Lê Duẩn
thùng đầy rác trước tường rào trường THCS Trưng Vương trên đường Yên Bái
Dãy thùng rác trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh, áp sát tường rào trường THPT Phan Châu Trinh
Mấy chiếc thùng ngập rác đặt ngay trước cổng Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng trên đường Hùng Vương
Dựng pano kêu gọi người dân giữ gìn TP xanh - sạch - đẹp nhưng chính hàng loạt xe thu gom rác của Công ty MTĐT Đà Nẵng lại vứt chỏng chơ trên lòng đường Yên Bái...
nơi có Nhà thờ Chánh tòa là điểm tham quan thường xuyên thu hút rất đông du khách nước ngoài
Người dân đem rác vứt vào thùng ngay khi du khách đang đi qua

Đặc biệt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng Lê Quang Nam cho hay, hiện Công ty MTĐT Đà Nẵng chỉ có 38 xe, trong đó 4 – 5 chiếc phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, một số xe gần hết niên hạn lưu hành và không có xe dự phòng trong trường hợp có xe bị hư hỏng.

Năm 2018, Công ty đã đề xuất đầu tư, mua sắm 09 xe nhưng chỉ đủ thay thế cho các xe gần hết niên hạn lưu hành mà không có thêm xe để dự phòng. Thiếu xe vận chuyển rác chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng thu gom rác thải trên địa bàn TP hiện nay không đạt yêu cầu.

Xin nhắc lại, khảo sát kể trên của PV Infonet chỉ mới thực hiện ở vài tuyến đường trung tâm TP trong khoảng thời gian từ 11 - 12h trưa 24/9, tức là lúc ca thu gom, vận chuyển rác buổi sáng đã xong và lượng rác sinh hoạt phát sinh mới trong ngày của các hộ dân chưa nhiều để phải đem vứt ra đường. Vậy mà đã cho ra những hình ảnh như vừa nêu. Nếu chờ đến buổi chiều tối và địa bàn khảo sát rộng hơn, chắc hẳn sẽ còn ghi nhận những hình ảnh “khủng” hơn nữa.

Và rác tồn đọng, bốc mùi trên đường Chi Lăng...
giữa trời nắng nóng oi bức!

Như Infonet đã đưa tin, tại Công văn 7308/UBND-STNMT, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở TN&MT nếu để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiết bị vận chuyển rác thải, gây tồn lưu rác như thời gian vừa qua. Dư luận đang chờ xem sự cải thiện sau khi có yêu cầu này của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng!

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều