EU – Anh nhất trí về quan hệ giữa hai bên thời hậu Brexit

Anh và Liên minh Châu Âu đã nhất trí một dự thỏa thuận nhằm xác lập mối quan hệ giữa hai bên sau khi tiến trình Brexit trở thành hiện thực, mặc dù căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha vì Gibraltar cần phải được giải quyết.

Trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Theresa May phát biểu: “Người dân Anh muốn vấn đề Brexit được giải quyết. Họ muốn một thỏa thuận hợp lý có thể giúp chúng ta có được một tương lai tươi sáng hơn. Thỏa thuận có thể giúp chúng ta đạt được điều này giờ đây đang nằm trong tầm tay. Trong vòng 72 giờ tới, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để mang lại điều này cho người dân Anh”.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã gặp nhau vào ngày 21/11 vừa qua.

Phát ngôn viên của bà May cho biết bà tin mình có thể có được số phiếu ủng hộ trong quốc hội cần thiết cho thỏa thuận này, tuy nhiên nhiều người mà bà cần phải thuyết phục đến nay vẫn tỏ ra hoài nghi.

Một số thành viên trong đảng Bảo thủ Anh có mong muốn tách rời EU một cách nhẹ nhàng hơn đã chỉ trích bà “phản bội tinh thần Brexit”, trong khi đó lãnh đạo Công Đảng Anh Jeremy Corbyn đã gọi kết quả của cuộc đàm phán là “điều tồi tệ nhất có thể xảy ra” khi Anh vẫn tiếp tục kết nối với thị trường EU nhưng không có quyền đưa ra ý kiến về chính sách của liên minh.

Trước đó vào ngày 21/11, bà May đã gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker với hi vọng có thể thống nhất những điều kiện về mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai, nhằm tạo điều kiện để bà nhận được sự ủng hộ trong nước về thỏa thuận Brexit. Dù vậy, nội bộ Quốc hội Anh đang có sự chia rẽ giữa các phe nghi ngờ EU và phe ủng hộ EU cũng như các nhóm trung lập.

Các quan chức EU cho biết họ đã có một kết luận chắc chắn rằng những vấn đề nhỏ còn lại không cản trở thỏa thuận cuối cùng, khi 27 quốc gia thành viên vừa xem xét văn bản mới. Tuy nhiên, mối quan ngại chính đó là liệu Tây Ban Nha, quốc gia đang coi Brexit là cơ hội để vận động sự ủng hộ của EU đối với chiến dịch giành lại Gibraltar từ Anh, có hài lòng với thỏa thuận này hay không.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Sau khi có cuộc trao đổi với bà Theresa May, quan điểm của hai bên vẫn còn rất khác biệt. Chính phủ của chúng tôi sẽ luôn bảo vệ lợi ích của Tây Ban Nha. Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ khước từ Brexit”.

Dự kiến bà May sẽ gặp gỡ ông Juncker thêm một lần nữa vào lúc 17 giờ GMT vào ngày 24/11 để xem xét những nội dung cuối cùng của thỏa thuận và thống nhất rằng văn bản này đã sẵn sàng để các bên có thể ký kết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều