EU bác bỏ đề nghị then chốt của Thủ tướng Anh về Brexit

Tờ Sunday Times đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ một đề nghị then chốt của Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Anh rời khỏi EU - Brexit.

Thủ tướng Anh May

Trước đó Thủ tướng Anh tuyên bố rằng các bên đã nhất trí 95% toàn bộ thỏa thuận, trong khi Brussels và London vẫn không thể giải quyết sự khác biệt về một số vấn đề, bao gồm biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói rằng Anh và EU sẽ thống nhất thỏa thuận Brexit vào cuối tháng 11.

Theo tờ báo, Thủ tướng May hy vọng thống nhất nội các của mình và vượt qua "rào cản cuối cùng" trong các cuộc đàm phán với EU, đề xuất để tạo ra một "cơ chế độc lập" nhằm giải quyết vấn đề thuế quan. Một số người thấy trong cơ chế này là cơ hội thoát khỏi vấn đề biên giới cứng nhắc với Bắc Ireland.

Tuy nhiên, Brussels tuyên bố rằng có thể giám sát việc tuân thủ các quyết định chỉ trong khuôn khổ của Tòa án châu Âu. Ngoài ra, có thông tin cho rằng 4 Bộ trưởng phản đối Brexit đã sẵn sàng rời khỏi chính phủ của bà May.

Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ được công bố vào ngày 13/11 tới sau khi nội các Chính phủ Anh xem xét lại lần cuối vào ngày 12/11.

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Anh ngày 11/11 cho biết các lực lượng vũ trang nước này đang lên kế hoạch dự phòng để hỗ trợ đất nước nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.

Khi được hỏi về vai trò của lực lượng vũ trang nếu xảy ra trường hợp Brexit "không thỏa thuận", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nhấn mạnh: "Các lực lượng vũ trang sẵn sàng hỗ trợ Anh trên cơ sở thực tế". Phát biểu trên chương trình truyền hình 'Ridge on Sunday', ông Ellwood nói: "Các kế hoạch dự phòng đang được thực hiện và các cuộc thảo luận cũng đang được tổ chức phía sau hậu trường về cách thức các lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ hỗ trợ".

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh, Tướng Sir Nicholas Carter cho biết các lực lượng vũ trang đã lên kế hoạch dự phòng "hợp lý" về Brexit và các vấn đề khác.

Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019. Cho đến nay, giai đoạn chuyển tiếp, được lên kế hoạch giữa EU và Anh trong trường hợp đạt được thỏa thuận về các điều khoản Brexit, được xác định trong vòng 21 tháng - cho đến đầu năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều