EU bất ngờ thừa nhận bí mật "đi cửa sau" với Triều Tiên suốt 3 năm

Hôm 14/3, phái đoàn Nghị viện châu Âu thừa nhận đã tiến hành các cuộc đối thoại bí mật với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua để thuyết phục Bình Nhưỡng đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt chương trình hạt nhân.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), phái đoàn Nghị viện châu Âu do nghị sĩ Anh Nirj Deva đứng đầu đã gặp gỡ hàng loạt quan chức cấp cao Triều Tiên bao gồm các Bộ trưởng tổng cộng 14 lần và còn có kế hoạch gặp gỡ tại Brussels trong thời gian tới.

Ông Deva cho hay, ông và các cộng sự trong phái đoàn Nghị viện châu Âu phụ trách các mối quan hệ trên bán đảo Triều Tiên đã “thường xuyên tiến hành đối thoại mà không đưa ra bất cứ điều kiện nào trước” để nhằm chấm dứt căng thẳng gia tăng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên được cho sẵn sàng thảo luận với Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân.

“Tôi đã tích cực bí mật làm việc cùng các cộng sự. Giờ là lúc tôi công bố những nỗ lực này trước dư luận”, ông Deva nói.

Thậm chí, theo ông Deva, phái đoàn này còn gặp gỡ cả các quan chức cấp cao Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối thoại nhằm “giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

“Chúng tôi đã gặp các quan chức cấp cao Triều Tiên 14 lần. Chúng tôi hiểu mối quan ngại của họ và họ cũng hiểu chúng tôi”, ông Deva phát biểu trong buổi họp báo tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg.

“Chúng tôi đã nói với họ về những điều không thể lường trước nếu họ tiếp tục chương trình phát triển tên lửa và bom hạt nhân. Hành động này sẽ chỉ dẫn tới những kết cục không thể tránh khỏi”, ông Deva chia sẻ.

Cũng theo ông Deva, các biện pháp trừng phạt hà khắc mà Liên minh châu Âu (EU) đang thi hành với Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Tuyên bố bất ngờ của Nghị viện châu Âu được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận lời đề nghị gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm tới. Nhiều nguồn tin cũng khẳng định, Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận để chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân sau nhiều tháng căng thẳng với Washington.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều