EU chính thức thông qua cơ chế trừng phạt mới về sử dụng vũ khí hóa học

Cơ quan báo chí của Hội đồng EU cho biết, các Ngoại trưởng của các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/10 đã thông qua một cơ chế mới áp dụng các biện pháp trừng phạt trong trường hợp phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học.

EU chính thức thông qua cơ chế trừng phạt mới về sử dụng vũ khí hóa học.

Cơ chế trừng phạt mới cho phép EU “áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức liên quan đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất kể quốc tịch và vị trí của họ”.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập cảnh EU và đóng băng tài sản đối với các cá nhân và các tổ chức. Thêm vào đó, các cá nhân và tổ chức trong EU bị cấm hợp tác với những đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng của EU cũng sẽ thảo luận về hậu quả của "cuộc tấn công mạng nhằm vào OPCW" mà Nga bị cáo buộc là người thực hiện. Các Ngoại trưởng EU cũng sẽ đàm phán với đại diện của 6 quốc gia thuộc nhóm "Đối tác phía Đông" gồm (Armenia, Azerbaijan, Belarus, Gruzia, Moldova và Ukraine).

Trước đó, cơ chế này đã được thống nhất ở cấp đại diện thường trực của các nước EU.

Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.

Ngày 4/3/2018, cựu sĩ quan tình báo Nga Sergey Skripal và con gái của ông là Yulia đã bị đầu độc tại Salisbury, sự vụ này đã gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn: London ngay lập tức đổ lỗi cho Nga liên quan đến vụ việc này. Moscow thẳng thừng bác bỏ và nhiều lần đề nghị tiến hành một cuộc điều tra chung, nhưng Anh đã bỏ qua sáng kiến này.

Vào tháng 4/2017, phe đối lập Syria tuyên bố xảy ra một cuộc tấn công hóa học ở thành phố Khan-Sheikhun, khiến 80 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương. Phe đối lập cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học này. Damascus bác bỏ tất cả các cáo buộc và đổ lỗi cho các chiến binh và những người bảo trợ của họ. Chính quyền Syria cho biết họ chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, và toàn bộ kho vũ khí hóa học được đưa ra khỏi đất nước dưới sự kiểm soát của OPCW.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều