EU đang cung cấp cho Ukraine bao nhiêu tiền?

Cho đến nay, Châu Âu đã chi bao nhiêu tiền để hỗ trợ nền kinh tế của Ukraine khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga?

Câu trả lời là con số đó không đủ lớn, trong khi các nước châu Âu có thể gửi đến một tín hiệu tới Nga rằng nền kinh tế Ukraine có thể chịu được sức ép từ Nga nếu được viện trợ đầy đủ. Chúng ta có thể thấy được những động thái về kinh tế mà Liên minh Châu Âu (EU) đã thực hiện đối với tình hình khủng hoảng ở Ukraine.

EU đang cung cấp cho Ukraine bao nhiêu tiền? - ảnh 1
Phần lớn người dân Ukraine đang sống trong cảnh nghèo nàn.

Theo những số liệu mới nhất của Ủy ban Châu Âu (EC), EU đã viện trợ 2,21 tỉ euro cho Ukraine, chưa bằng 1% số tiền mà Khu vực Đồng tiền chung châu Âu đã dành ra để hỗ trợ Hy Lạp.

Ngoài ra, gói viện trợ của EU cũng bao gồm hai khoản tiền nữa, mỗi khoản 600 triệu euro nhằm giúp Ukraine đáp ứng những yêu cầu mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách và thực hiện các chính sách cải cách cần thiết. EU cũng hỗ trợ Ukraine thêm 355 triệu euro để giúp giải quyết những vấn đề ngắn hạn.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức cũng cung cấp tài chính vào gói viện trợ của EU, qua đó nâng tổng số tiền dự toán lên đến 11 tỉ euro. 

EC cho biết, Euratom - cơ quan phát triển năng lượng hạt nhân của châu Âu đã đồng ý cho vay 300 triệu euro để giúp đỡ Ukraine. Tuy nhiên, việc này thực tế đã được công bố từ năm 2011, rất lâu trước khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Khoản vay này không những có lợi cho EU mà còn rất quan trọng đối với Ukraine. Quốc gia này đã phải hứng chịu thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất trong lịch sử là vụ nhà máy điện Chernobyl vào năm 1986, và từ lâu có mong muốn đa dạng hóa nguồn nhập khẩu năng lượng để không phải quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Thế nhưng, khoản tiền này không đủ để khắc phục tình trạng hiện tại.

Tương tự, một khoản ngân sách 3 tỉ euro trong gói viện trợ trên đến từ Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) để hỗ trợ những dự án ở Ukraine từ năm 2014 đến năm 2016. Kể từ khi EU công bố cứu trợ Ukraine vào ngày 5/3/2014, trong vòng 17 tháng sau đó EIB đã ký nhiều thỏa thuận có trị giá lên đến 1,3 tỉ euro. Chúng được sử dụng trong các dự án lọc và xử lý nước thải, vốn vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sửa chữa đường ống khí đốt và hàng loạt những hoạt động khắc phục những thiệt hại trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

EU đang cung cấp cho Ukraine bao nhiêu tiền? - ảnh 2
Tình trạng an ninh của Ukraine luôn ở mức đáng báo động.

EU khẳng định họ đã thực hiện nhiều giải pháp cần thiết. Tất cả những khoản tiền trên trở thành “gói viện trợ tài chính lớn nhất mà EU cung cấp cho một nước ngoài liên minh trong một thời gian ngắn”. Vào thời điểm Ukraine đang thất thoát tài chính, khoản viện trợ mà EU, IMF và Mỹ cung cấp đã giúp nền kinh tế nước này không trở nên tệ hơn. Việc các nước bơm tiền vào một quốc gia có một trong những chính quyền tham nhũng nhiều nhất thế giới không phải là chuyện đơn giản.

Nhưng những gì EU đã làm là quá ít. EU chưa từng đối mặt với một tình huống nghiêm trọng như thế này kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Vì sự ổn định trong khu vực, việc giúp Ukraine ổn định và đàm phán với Nga cũng quan trọng không kém gì việc giữ Hy Lạp ở lại Khu vực Đồng tiền chung Châu Âu.

Hơn nữa, việc EU đang tìm cách để cứu trợ kinh tế cho Ukraine nếu để lâu sẽ gây ra hậu quả lớn. EU không thể cứ khiến một nước đang khó khăn như Ukraine phải thất vọng, khi họ đã phải mạo hiểm để hội nhập với nền kinh tế và lý tưởng chính trị của EU.

EC đã làm những gì có thể với khoản tiền nhỏ nhoi có được, và chắc chắn họ có thể làm được nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào quan điểm của các nước thành viên của EU. Cùng với Mỹ, họ cần phải làm những điều cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của báo Chicago Tribune, một trong những nhật báo lớn và lâu đời nhất của Mỹ, có ấn bản đầu tiên ra mắt vào ngày 10/06/1847.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều