EU kéo dài cấm vận chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong phiên họp ngày 14/9 đã thông qua quyết định sẽ kéo dài các lệnh cấm vận với các cá nhân và tổ chức của Nga vì liên quan đến bất ổn ở Ukraine. Theo đó, các lệnh cấm vận này sẽ được duy trì đến ngày 15/3/2018.
EU kéo dài cấm vận chống Nga

Trong tuyên bố chính thức phát đi sau phiên họp, EU cho biết các lệnh cấm vận này hết hạn trong ngày 15/9 nên EU cần phải họp bàn xem có kéo dài hay dỡ bỏ lệnh cấm vận này. Kết quả được thông qua là các lệnh cấm vận sẽ kéo dài đến ngày 15/3/2018. Hiện có 149 công dân Nga và Ukraine cùng 38 tổ chức nằm trong danh sách cấm vận này.

EU bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga vì cáo buộc Nga có liên quan đến các sự kiện bạo loạn ở Ukraine tháng 3/2014. Quyết định này được thông qua trong phiên họp khẩn của EU được tổ chức ngày 6/3/2014.

Danh sách cấm vận đầu tiên được công bố ngày 17/3/2014. Có 21 cá nhân, trong đó có người đứng đầu nhóm đại biểu của đảng “Nước Nga công bằng” Sergey Mironov, người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov, nằm trong bản danh sách này.

Sau đó, danh sách cấm vận đã được mở rộng thêm 11 lần nữa. Tại thời điểm hiện tại, các cá nhân nằm trong danh sách này có cả các đại diện giới lãnh đạo Nga, các chính trị gia, các doanh nhân, các quan chức các bộ sức mạnh, cũng như giới lãnh đạo 2 nhà nước tự xưng là Cộng hòa Lugansk và Cộng hòa Donetsk cùng với một loạt các tổ chức chính trị và quân sự của Nga. Tất cả các cá nhân, tổ chức này bị cấm đến EU và tài khoản của họ tại các ngân hàng châu Âu, nếu bị phát hiện, sẽ bị phong tỏa.

Đầu tiên, thời hạn áp dụng của lệnh cấm vận này là 6 tháng, và sẽ được gia hạn thêm 6 tháng/lần. Lần gia hạn cấm vận mới đây nhất là ngày 13/3/2017.

Ngoài việc tiến hành cấm vận mới các cá nhân Nga, EU còn tiến hành cấm vận với một loạt mảng, ngành của nền kinh tế Nga. Các lệnh cấm này gồm cấm cung cấp cho Nga và cấm Nga cung cấp các loại vũ khí và “các vật liệu có liên quan đến vũ khí”, cấm cung cấp các công nghệ mới cho ngành công nghiệp khai thác dầu của Nga.

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức của EU bị cấm cung cấp tài chính cho vay nợ với các công ty năng lượng, nhiên liệu lớn của Nga (Rosnheft, Transnheft, Gazprom) và 3 tổ hợp quốc phòng (Uralvagonzavod, Oboronprom và Tập đoàn xây dựng hàng không thống nhất). Các lệnh cấm còn quy định hạn chế buôn bán các cổ phiếu, trái phiếu của các công ty này. Ngoài ra, châu Âu còn cấm cung cấp các công nghệ lưỡng dụng cho 9 tổ hợp quốc phòng Nga.

Về mảng kinh tế-tài chính, lệnh cấm vận này cũng thiết lập các hạn chế về cung cấp vốn vay và trợ giúp các dịch vụ đầu tư cho 5 ngân hàng Nga gồm Sberbank, VTB, Gazprombank, VEB và Rosselkhobank, đồng thời hạn chế các hoạt động hợp tác với Nga trong lĩnh vực dịch vụ thăm dò các mỏ ở khu vực nước sâu và  khai thác dầu. Tổng cộng có 20 các tổ chức tài chính, khai thác dầu và quốc phòng của Nga nằm trong lệnh cấm vận này của EU.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet