EU nhóm họp trong bối cảnh khủng bố hoành hành

Phương Lâm (lược dịch)

Tại hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng EU. Cao uỷ châu Âu, phụ trách chính sách đối ngoại của EU đã kêu gọi các quốc gia liên minh rộng rãi để chống khủng bố, bao gồm cả các quốc gia Hồi giáo.

Bà Federica Mogherini nhận định, cần phải tăng cường hoạt động hợp tác với các quốc gia Hồi giáo và trong nội bộ EU.

Hội nghị thượng đỉnh Brussels diễn ra trong bối cảnh những tay súng đã giết chết 17 người tại Paris vào tuần trước và các cuộc tấn công chống khủng bố tại Bỉ.

EU nhóm họp trong bối cảnh khủng bố hoành hành - ảnh 1
Binh sĩ tuần tra trên đường phố Bỉ nhằm thắt chặt tình hình an ninh

Hôm thứ Hai (19/1), hàng chục nghìn người tập trung tại Grozny, thủ phủ của Chechnya, Nga, nơi chủ yếu là người Hồi giáo sinh sống, để phản đối hình vẽ biếm hoạ trên bìa tạp chí Charlie Hebdo.

Cùng ngày, các ngoại trưởng đã hội đàm trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo để họp bàn về vấn đề khủng bố.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brussels, bà Mogherini nhận định: "Chúng ta không chỉ đối mặt với mối đe dọa ở Paris, mà nó đang lan rộng ở nhiều nơi khác trên thế giới, khởi nguồn từ các nước Hồi giáo".

"Chúng ta cần phải tăng cường hợp tác, trước hết là với các nước Ả Rập và sau đó là trong nội bộ. Đồng thời, chúng ta cần phải tăng cường chia sẻ thông tin".

EU nhóm họp trong bối cảnh khủng bố hoành hành - ảnh 2
Người biểu tình Palestine đốt một lá cờ Pháp tại thành phố Gaza hôm thứ Hai (19/1)

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi hiện đang tham gia một cuộc hội đàm với 28 ngoại trưởng EU.

Bà Mogherini cho biết: "Chúng tôi sẽ thảo luận với Tổng thư ký về cách thức tăng mức độ hợp tác ... chúng ta cần một liên minh, một cuộc đối thoại".

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định các nước Hồi giáo đã "phải chịu gánh thiệt hại nặng nề do chủ nghĩa khủng bố".

Ông Hammond cho hay, các biện pháp cụ thể được thảo luận bao gồm "nắm rõ hồ sơ những người di chuyển trong khối liên minh châu Âu".

Các biện pháp khác được đưa ra xem xét sẽ là thắt chặt kiểm soát biên giới tại khu vực Schengen và cuộc chiến chống lại việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Các Bộ trưởng EU sẽ bàn thảo về những động thái tiếp theo tại cuộc họp diễn ra vào ngày 29/1 tới. 

Vào thứ Năm tới (22/1), các thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ nhóm họp tại London. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tham dự cuộc hội đàm này.

Các cuộc hội đàm tại Brussels diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công chống khủng bố tại Bỉ, Pháp và Đức đã dẫn đến hơn 20 vụ bắt giữ.

Cảnh sát Bỉ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm Abdelhamid Abaaoud, một tên “đầu sỏ” bị cáo buộc lãnh đạo các phần tử khủng bố lên kế hoạch sát hại sĩ quan cảnh sát Bỉ.

Tuy nhiên, giới chức trách Bỉ cho hay, không tìm thấy mối liên hệ giữa vụ việc xảy ra ở Bỉ và vụ thảm sát tại Paris tuần trước. 

Theo báo cáo của phóng viên BBC Nga Yuri Vendik thường trú ở Grozny, cuộc biểu tình ở Chechnya hôm thứ Hai (19/1) đã thu hút nhiều người từ các vùng khác nhau của Nga. Có ít nhất 350.000 người đã tiến hành biểu tình, mặc dù cảnh sát Nga đưa ra con số 800.000.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu cho biết sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án châu Âu hồi tháng trước, cho rằng họ phải loại bỏ nhóm Hamas của Palestine ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Do vụ việc này, Hamas hiện vẫn thuộc danh sách các tổ chức khủng bố của EU trong khi chờ đợi phán quyết mới nhất của Tòa án Tư pháp, cơ quan pháp lý cao nhất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet