EU sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ “đụng chạm” đến Dòng chảy Phương Bắc 2

Theo hãng tin Sputnik, Phó Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu về Năng lượng Maros Sefcovic mới đây cho biết EU sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng nếu Mỹ quyết định trừng phạt các công ty Châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Khi được hỏi liệu Washington có đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Brussels và can thiệp vào các cuộc họp bàn về tương lai của dự án Dòng chảy Phương Bắc, ông Sefcovic cho biết EU vẫn là một nền kinh tế lớn và quyết định của họ đều nhằm phục vụ cho lợi ích kinh tế và bảo vệ các công ty Châu Âu. Ông kêu gọi các quan chức Mỹ tổ chức đàm phán với EU trước khi áp đặt cấm vận lẫn nhau.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong các cuộc thảo luận ở Châu Âu.

Tuyên bố của ông Sefcovic được đưa ra sau khi báo Izvestia của Nga dẫn lời một số nguồn tin nói rằng Đan Mạch “đang lo sợ khiến đồng minh lớn là Mỹ thất vọng, do đó họ đã kêu gọi các nước Châu Âu loại bỏ khí gas nhập khẩu từ Nga và thay vào đó sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ”. Cùng lúc đó, “Đan Mạch cũng lo sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Đức, khi nước này ủng hộ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2”.

Phát ngôn viên của đơn vị kiểm soát đường ống Dòng chảy Phương Bắc Nord Stream AG, ông Jens Moeller cho biết: “Vào tháng 4/2017, đại diện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã đề xuất về việc thiết lập tuyến đường ống cung cấp khí đốt theo chỉ đạo của chính quyền Đan Mạch trong lúc hoạt động thiết kế và xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Bắc vẫn đang tiếp tục”.

“Phía dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 coi tuyến đường hiện tại là tối ưu hơn cả. Chúng tôi sẽ theo đuổi xẩy dụng đường ống này dựa trên tuyến đường đã định”, ông nhấn mạnh.

Vào tháng 11/2017, Đan Mạch đã áp dụng một loạt những sửa đổi đối với hiến pháp của đất nước, qua đó cho phép chính phủ có quyền không cho phép các dự án đường ống dẫn khí đốt trên vùng hải phận Đan Mạch vì lý do an ninh. Đầu tháng 6, vài nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ sắp áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty năng lượng của Đức và các nước EU khác có liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án được các công ty Gazprom (Nga), Engie (Pháp), OMV AG của Áo, Royal Dutch Shell của Hà Lan, cùng công ty Uniper và Wintersall của Đức hợp tác xây dựng. Khi hoàn thành, đường ống này sẽ chay từ bờ biển nước Nga, đi qua biển Baltic và đến Đức. Đường ống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều