EU và ASEAN nhất trí khởi động lại quá trình đàm phán về hiệp định FTA

Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý khởi động lại quá trình đàm phán về một Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) giữa hai khối.

Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long tham dự với tư cách khách mời danh dự trong lễ diễu binh mừng ngày Quốc khánh Pháp ở thủ đô Paris

Theo tờ Channel News Asia, sau khi tham dự lễ diễu binh mừng ngày Quốc khánh Pháp ở thủ đô Paris với tư cách khách mời danh dự, Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long chia sẻ EU và ASEAN đã đồng ý khởi động lại quá trình thiết lập một Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) giữa hai khối. Ông cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên của Singapore nhận được vinh dự tham dự ngày lễ này.

Năm nay, Pháp đã triển khai 110.000 thành viên của lực lượng an ninh trên toàn quốc phục vụ cho lễ kỷ niệm ngày quốc khánh.

Mỗi năm, Pháp mời một quốc gia tham gia lễ diễu hành ngày quốc khánh. Năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng được mời tham dự nhưng ông đã không thể xuất hiện vì để giải quyết hậu quả thiên tai đang diễn ra ở quốc gia này.

Năm ngoái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự sự kiện quan trọng của  đất nước.

Về vấn đề  đàm phán Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long chia sẻ, với tư cách là điều phối viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho quan hệ ASEAN-EU sau tháng 8 này, Singapore hi vọng sẽ thiết lập được một khuôn khổ để xác định những lĩnh vực tiềm năng, nhằm tiến tới các thỏa thuận thương mại tự do.

Ông cũng chia sẻ, Singapore sẽ làm việc với các đối tác cùng chí hướng trên khắp thế giới, điều quan trọng là cần phải làm việc trong khuôn khổ các quy tắc quốc tế.

Ông nói: "Một trong những điều chúng tôi hy vọng là các nước châu Âu có thể quản lý tốt các căng thẳng chính trị và xã hội, điều đang khiến họ không  thể trở thành những chính phủ cấp tiến. Và sau đó, họ mới có thể tiếp tục vai trò trên bình diện quốc tế. Mặt khác, những chính phủ có cùng chí hướng nhưng họ không thể ổn định quốc gia thì tôi cho rằng đó sẽ không thể là một quan hệ vững chắc."

Thủ tướng Singapore cũng nhận định, việc tiến tới các thoả thuận có thể sẽ mất nhiều thời gian, kéo dài hơn cuối năm nay, điều này là gần như chắc chắn. Tuy nhiên, nếu các bên có thể xác định hình dạng của thỏa thuận, các cơ hội chính, các thỏa hiệp thì hi vọng sẽ có được những thành công lớn hơn.

Thỏa thuận thương mại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ kết nối  Liên minh châu Âu (EU) với thị trường lớn thứ 7 trên thế giới này, một thị trường có sức tiêu dùng mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Trước đó hồi năm 2007, Liên minh châu Âu (EU) và 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xúc tiến đàm phán về FTA. Tuy nhiên, tiến trình này bị hoãn lại vào năm 2009,  Liên minh châu Âu (EU) chọn cách tiến hành đàm phán song phương với từng nước ASEAN thay vì đàm phán với cả khối.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) là một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, các nước sẽ tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan nhằm tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do.

Theo thống kê của Tổ chức thương mại thế giới có hơn 200 Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Các Hiệp định thương mại tự do có thể được thực hiện giữa hai nước riêng lẻ hoặc có thể đạt được giữa một khối thương mại và một quốc gia như Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Chi Lê, hoặc Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc 

Đến cuối năm 2013, Việt Nam đã cùng ASEAN ký kết và triển khai thực hiện 6 hiệp định FTA là Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA), Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), AJFTA, Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA), khu vực thương mại tự do giữa các nước ASEAN, Australia và New Zealand (AANZFTA).

Hiện nay, Việt Nam đang đàm phán TPP, RCEP, FTA với EU, với Liên minh Thuế quan (Nga, Belarus, Kazakhstan), các nước EFTA và Hàn Quốc.

 


TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều