Evelyn Dove là ai, nổi tiếng vì điều gì?

Evelyn Dove sinh ngày 1/1/1902 tại Anh, qua đời vì bệnh viêm phổi ngày 7/3/1987. Google doodle hôm nay đặt hình ảnh nữ ca sỹ da màu để kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Dove.

Evelyn Dove là nữ ca sỹ da màu đầu tiên xuất hiện trên sóng radio của đài BBC.

Dove là con gái của Francis Dove, một luật sư từ Sierra Leone, và mẹ người Anh, Augusta.

Evelyn Dove học hát, piano tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia. Khi cô tốt nghiệp vào năm 1919, cô đã được trao huy chương bạc trong một cuộc thi về âm nhạc.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, Dove nhận ra rằng tại thời điểm đó nhạc cổ điển không chào đón nữ ca sỹ da màu, cho dù giọng hát của cô có tuyệt vời thế nào.

Thời thế và sự phân biệt đó không ngăn cản được sự quyết tâm của Dove. Cô đã nỗ lực thực hành, luyện tập không mệt mỏi các kỹ năng biểu diễn chương trình tạp kỹ và nhạc jazz tại London, Anh. Cô đã trở thành thành viên của ban nhạc Giao hưởng phía nam, một dàn nhạc gồm các nhạc sĩ Tây Ấn và châu Phi được mời biểu diễn tại Cung điện Buckingham.

Năm 1937, chuyến du lịch của cô đưa cô đến Bombay, Ấn Độ, nơi cô biểu diễn rất thành công.

Bước chuyển lớn nhất trong sự nghiệp của Evelyn Dove là việc tới với BBC. Từ năm 1939 đến 1949, cô tham gia chương trình phát sóng nhiều chương trình âm nhạc nổi tiếng, bao gồm Rhapsody in Black (1940) với Elisabeth Welch.

Cô cũng đã thực hiện hơn 50 chương trình phát sóng với ca sĩ nhạc dân gian Edric Connor trên sóng đài BBC ở Sepia.

Sau khi được phát liên tục trong một thế kỷ, chương trình phát thanh nổi tiếng này đã được làm thành chương trình truyền hình. Giai đoạn này, Evelyn Dove cũng xuất hiện trên nhiều chương trình phát thanh nổi tiếng khác như Caribbean Carnival, Mississippi Nights và Calling the West Indies.

Sau thành công trên BBC, Dove tới Ấn Độ, Paris và Tây Ban Nha và biểu diễn trong các chương trình cabaret.

Mặc dù tài năng và gặt hái nhiều thành công, cuối đời của Dove lại rơi vào cảnh thiếu tiền và bệnh tật. Năm 1972, Dove được đưa vào viện dưỡng lão và qua đời tại đây.

TIN LIÊN QUAN
L.N
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều