EVFTA sẽ tạo thuận lợi cho các nước châu Âu kinh doanh tại Việt Nam

Chiều ngày 14/9/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Phòng Thương mại Hà lan -Việt nam đã tổ chức hội thảo "Tổng quan về các hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam với các nước đối tác và FTA Việt nam-EU".

Chiều ngày 14/9/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Phòng Thương mại Hà lan -Việt nam đã tổ chức hội thảo "Tổng quan về các hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam với các nước đối tác và FTA Việt nam-EU - Kinh nghiệm thực tiễn về kinh doanh tại Việt nam". Tới dự có ông Marc Hauwert, Vụ Kinh tế, Bộ Ngoại giao Hà Lan cùng 35 doanh nghiệp Hà Lan trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, quản lý nước, đóng tàu, giáo dục và đào tạo, tư vấn, luật pháp, tài chính, ngân hàng, hậu cần và vận chuyển, chế biến nông sản và bao bì...có quan tâm và quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Các đại biểu tham gia hội thảo.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Ngô Thị Hòa khẳng định trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia nhiều Hiệp định Tự do thương mại đặc biệt vừa ký kết Hiệp định Tự do Thương mại với Liên minh Châu Âu (2015) sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hà Lan và Châu Âu trong kinh doanh tại Việt Nam. Khi EVFTA có hiệu lực, thị trường Việt Nam sẽ mở rộng cánh cửa cho các doanh nhân Hà Lan, nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước có FTA song phương với Việt Nam khác như Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... Đại sứ tin tưởng Hội thảo là cơ hội để các tập đoàn và doanh nghiệp Hà Lan đang thành công ở Việt Nam chia sẻ thông tin và hiểu biết về thực tiễn Việt Nam, kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam tới các doanh nghiệp mới tiếp cận và nâng cao hiểu biết trong giới doanh nhân sở tại về Hiệp định EVFTA nhằm đón đầu và nắm bắt những cơ hội mới tại Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực.
Trong Phiên trình bày của các diễn giả tại Hội thảo, ông Nguyễn Sơn – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về hội nhập kinh tế quốc tế (Bộ Công Thương) đã cung cấp thông tin về các Hiệp định FTA của Việt Nam với trọng tâm là Hiệp định EVFTA, giải thích các mục đích, nội dung chính, và đánh giá tác động, triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan khi EVFTA có hiệu lực. Hội thảo đã đi sâu tìm hiểu thực tiễn kinh doanh tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay qua những chia sẻ về kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực đóng tàu và công nghệ thông tin tại Việt Nam, đặc biệt, là ưu đãi đầu tư, thuế suất trong lĩnh vực liên quan, vai trò của văn hóa kinh doanh, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt nam; thách thức và thuận lợi khi EVFTA có hiệu lực; các cơ chế hiện có giải quyết tranh chấp thương mại với các nước EU.

Trong phần hỏi đáp, các doanh nghiệp bày tỏ quan tâm đến chính sách thuế, quyền sử dụng đất, vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, sử dụng nhân lực ở Việt nam. Thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp nhận thấy Việt Nam có những điều kiện thuận lợi mới, và tiến bộ trong việc triển khai các thỏa thuận EVFTA sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ cho việc mở rộng thương mại giữa Việt nam và Hà lan.
Cùng với Diễn đàn Thương mại ASEAN sáng 14/9/2017, Hội thảo chuyên đề về EVFTA do ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong giới doanh nhân Hà Lan.
M.A
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều