F-35 tiếp tục thua "sấp mặt" chiến đấu cơ thời Chiến tranh Lạnh

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 vẫn thua thiệt trong các bài tập giao chiến trên không với các máy bay tiêm kích được sản xuất từ thập niên 1970 của Mỹ.

Cụ thể, một phi công máy bay F-15 tại Căn cứ Không quân Kadena của Mỹ đã tiết lộ rằng phi cơ F-35 “đôi lúc” bị đánh bại trong các bài tập huấn luyện với các máy bay thế hệ cũ hơn. Đại úy Brock McGehee, khi được hỏi về việc máy bay F-15 có thể đánh bại F-35 đời mới hay không, đã nói rằng: “Đôi lúc điều này có thể xảy ra”.

Máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.

“Điều này một phần là nhờ máy bay, phần khác là do người ngồi trong khoang lái. Chúng ta đang có những phi công rất tài năng và họ có thể áp đảo những phi công khác đang làm nhiệm vụ. Một phi công một khi đã hiểu rõ máy bay của mình thì sẽ rất lợi hại cho dù người này sử dụng phi cơ tiêm kích nào đi chăng nữa, vì thế những chuyện như vậy là có thể xảy ra”, ông McGehee giải thích thêm.

Lời giải thích của sĩ quan không quân Mỹ được đưa ra khi F-35 từ lâu đã gặp khó khăn khi đối đầu với các máy bay chiến đấu thế hệ cũ của Mỹ trong các cuộc không chiến. Các quan chức quốc phòng Mỹ và hãng sản xuất Lockheed Martin đã nhiều lần đề cao khả năng chiến đấu không đối đất và công nghệ tàng hình của máy bay.

Ba năm trước, trong một bài viết của tạp chí War Is Boring của Mỹ, một phi công tham gia cuộc thử nghiệm F-35 đã nói ngắn gọn rằng phi cơ này “thất thế rõ ràng” trong một cuộc không chiến với máy bay chiến đấu của đối phương.

“Loại máy bay đắt dỏ này không thể đổi hướng hoặc đạt đổ cao đủ nhanh để gây tổn thất cho máy bay đối phương trong một cuộc không chiến, hay tránh né các loại vũ khí của đối phương”, viên phi công này cho biết.

Kể từ khi 12 máy bay F-35 được đưa đến căn cứ này cùng 300 quân nhân, Không quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động huấn luyện thường nhật. Vào tháng 2, một sĩ quan từ căn cứ này cho biết toàn bộ 12 máy bay F-35 đã có 12 đến 14 lần cất cánh mỗi ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet