Facebook ‘chết’ do nhóm hacker "Thằn lằn" tấn công DDoS?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ CBS Los Angeles, nhóm tin tặc Lizard Squad, được cho là dính líu tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), vừa nhận trách nhiệm đã tấn công khiến cho Facebook bị sập cách đây vài phút.

Telegraph cho hay, đây cũng là nhóm tin tặc đã tấn công vào trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 26/1.

Facebook ‘chết’ do nhóm hacker

Hình ảnh trang www.malaysiaairlines.com bị chuyển đến trang có giao diện của nhóm tin tặc Lizard Squad hôm 26/1.

Trước đó, cũng chính nhóm Lizard Squad đã tuyên bố đã tấn công vào dịch vụ trực tuyến của Xbox và Playstation.

Vào khoảng 1 giờ 20 phút chiều 27/1/2015, Facebook đã gặp sự cố dẫn đến việc không chỉ có người dùng Việt Nam mà cả người dùng khắp thế giới cũng không thể truy cập Facebook và Instagram, công ty được Facebook mua lại thời gian vừa qua, trên cả phiên bản Web và di động.

Sự cố xảy ra trong vòng gần 30 phút và hiện đã phục hồi trở lại.

Facebook vừa đưa ra tuyên bố như sau: "Chúng tôi biết rằng nhiều người đang gặp khó khăn khi truy cập Facebook và Instagram. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa mọi thứ trở lại bình thường càng nhanh càng tốt".

Một số chuyên gia mạng nhận định, hiện tượng mất dịch vụ này của Facebook khá giống với biểu hiện của một vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook bị gián đoạn dịch vụ. Hồi tháng 9/2014, Facebook cũng trải qua một khoảng thời gian bị mất dịch vụ khá nặng nề. Ngày 21/10/2014, dịch vụ của Facebook cũng gặp trục trặc tại Việt Nam khiến người dùng không thể đăng tải cập nhật trạng thái (status) mặc dù vẫn có thể sử dụng tính năng trò chuyện (chat)...

Infonet đang tiếp tục cập nhật về nguyên nhân của sự cố này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet