Facebook ra mắt Chương trình Giáo dục an toàn trên mạng – Think Before You Share

Hôm nay, 05/06, Facebook Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) chính thức ra mắt Chương trình Giáo dục an toàn trên mạng – Think Before You Share (Suy nghĩ trước khi chia sẻ).

Thông qua các chuỗi hội thảo, các buổi đào tạo và nguồn tài liệu trực tuyến, Chương trình Think Before You Share sẽ cung cấp cho thanh thiếu niên Việt Nam các bộ công cụ và hướng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông)- khẳng định với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thông tin tại Việt Nam, Bộ TT&TT đánh giá cao chương trình Think Before You Share.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Tại các nước trên thế giới, chương trình này đã đóng góp tích cực cho người dùng, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Ông Nguyễn Thanh Hải bày tỏ mong muốn Chương trình sẽ nhận được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các phụ huynh học sinh, qua đó góp phần củng cố tri thức kỹ thuật số cho thanh thiếu niên.

Tại Lễ ra mắt, ông Đặng Hoa Nam -Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH– cho biết, Luật Trẻ em được Quốc hội thông qua năm 2016, một trong những nội dung được trao đổi khi xây dựng luật là có đưa vào luật vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Theo ông Nam, sử dụng mạng xã hội không chỉ đòi hỏi cảm xúc mà còn đòi hỏi bản lĩnh. Trước khi chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, hay bình luận một câu trên mạng là chúng ta phải có trách nhiệm không chỉ với chúng ta mà có trách nhiệm với cộng đồng mạng, trên hết là với những người trẻ tuổi.

“Làm thế nào để không gian mạng của chúng ta sinh động hơn, hấp dẫn hơn, bổ ích hơn, nhưng cũng an toàn hơn. Trước hết là an toàn cho trẻ em và cho những người trẻ tuổi,” ông Đặng Hoa Nam nói.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em dẫn một ví dụ gần đây nhất, trường hợp một nữ sinh ở Hà Nội lên mạng xã hội facebook tố người nhà bạo hành. Nhưng rất may, theo ông Nam, em nữ sinh này và gia đình đã biết dừng lại câu chuyện ở ngay trên môi trường mạng.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) nói:

“Tuổi thơ tôi không có internet, đóng cánh cổng trường là bố mẹ tôi cảm thấy tôi đã an toàn bên bạn bè và thầy cô giáo. Đi học về, đóng cánh cửa nhà là cảm thấy an toàn bên bố mẹ. Nhưng ngày nay, khi internet và mạng xã hội xóa nhòa khoảng cách, trẻ em đã không còn an toàn sau cánh cửa. Thời đại công nghệ số, trẻ em cần trở thành những công dân số, nhưng trẻ em cũng cần trang bị kỹ năng, biết cách để xử lý và ngăn chặn nguy cơ.”

Bà Nguyễn Phương Linh Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD).

Bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của facebook cho biết: Giữ an toàn cho cộng đồng là giá trị cốt lõi trong mọi việc chúng tôi làm, và chúng tôi muốn giúp thanh thiếu niên Việt Nam đưa ra quyết định tốt hơn về những gì họ chia sẻ trên mạng. Với Think Before You Share, các bạn trẻ Việt Nam sẽ có các công cụ cần thiết để làm điều đó.”

Phát biểu tại buổi họp báo ngay sau đó, bà Clair Deevy cho rằng facebook luôn trao quyền cho những người tham gia mạng xã hội này, giúp họ có được công cụ trong cuộc sống nhưng cũng muốn bảo đảm an toàn cho họ, góp phần tạo ra một môi trường mạng an toàn cho Việt Nam. Tuy nhiên, để tham gia mạng xã hội, người dùng cần những kỹ năng nhất định như tư duy phản biện, tư duy thấu cảm.

“Theo chính sách của facebook, chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận những phát ngôn, những thông điệp mang tính thù địch, hoặc bắt nạt trên môi trường mạng”, bà Bà Clair Deevy cho hay.

Bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của facebook.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nga, Cục phó Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTB&XH) bày tỏ mong muốn trẻ em không bị bắt nạt trên môi trường mạng và cũng không để các em bắt nạt ai trên môi trường mạng.

Theo bà Nga, quyền được tiếp cận thông tin của trẻ em đã được quy định trong luật. Những ai có hành vi ngăn cản trẻ em tiếp cận thông tin là hành vi sai trái. Điều quan trọng là hướng dẫn trẻ em tiếp cận thông tin một cách an toàn nhất. 

Bà Nga cho rằng hình ảnh, địa chỉ, họ và tên, địa chỉ nơi ở, địa chỉ lớp học - trường học của trẻ em là những thứ riêng tư các bậc cha mẹ nên cân nhắc trong môi trường mạng. Trong trường hợp trẻ em bị xâm phạm quyền, trước tiên hãy chia sẻ với cha mẹ, đồng thời liên hệ với tổng đài 111 của Cục bảo vệ trẻ em để được hỗ trợ cần thiết.

Trước tình trạng một số tài khoản facebook mạo danh những người nổi tiếng đang diễn ra khá phổ biến, bà Clair Deevy cho rằng điều này khó tránh khỏi. Bản thân facebook có cơ chế report (báo cáo) để người dùng có thể báo cáo cho facebook. 

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là facebook muốn nâng cao kỹ năng sử dụng cho người dùng, để bản thân mỗi người tự nhận biết được đâu là thật, đâu là giả khi tiếp nhận thông tin trên môi trường mạng. 

Hiền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều