FTSE công bố kết quả kỳ đánh giá, xếp hạng quốc gia năm 2019 ​

Rạng sáng nay (27/09), kết quả của kỳ đánh giá chất lượng và xếp hạng quốc gia thường niên năm 2019 đã được FTSE công bố ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày 26/09/2019 (giờ địa phương).

Thông cáo báo chí của FTSE.

Kết quả này sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay bởi trong kỳ đánh giá và xếp hạng này, FTSE đưa ra nhận định và đánh giá của mình về thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đưa ra quyết định có chính thức nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi loại 2 hay không, do điều kiện nằm trong danh sách theo dõi tối thiểu 1 năm đã được thỏa mãn.

Theo đó, Việt Nam tiếp tục được giữ lại trong danh sách theo dõi (Watch List) để phân loại. Như vậy, Việt Nam vẫn chưa được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai trong kỳ đánh giá thường niên này do vẫn chưa có bất kỳ sự cải thiện lớn và rõ rệt nào nhằm khắc phục những thiếu sót của thị trường chứng khoán Việt Nam so với thời điểm FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng hồi tháng 9/2018, đặc biệt là khi Luật Chứng khoán sửa đổi vẫn chưa được Quốc hội thông qua (dự kiến sẽ được trình ra Quốc hội để bỏ phiếu trong kỳ họp thứ 8 diễn ra vào cuối tháng 10 và tháng 11).

Theo kết quả của kỳ đánh giá và xem xét tạm thời diễn ra vào tháng 3/2019, Việt Nam đã thỏa mãn 7 trên tổng số 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai.

2 tiêu chí còn lại là “Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại” và “Thanh toán bù trừ”. Trong 2 tiêu chí này, chỉ có tiêu chí thứ 2 là Việt Nam được đánh giá là vẫn còn cần phải cải thiện, còn tiêu chí đầu tiên là tiêu chí mà FTSE cho rằng cần phải có thông tin để đánh giá chứ không phải là không đạt.

Cũng theo công bố của FTSE, danh sách theo dõi được duy trì cho cả vốn chủ sở hữu và thu nhập cố định nhằm theo dõi các điều kiện đầu tư và đảm bảo tính minh bạch của thị trường.

Theo bản đánh giá, Romania được phân loại lại thành thị trường mới nổi thứ cấp, có hiệu lực từ tháng 9/2020. Tanzania, hiện chưa được phân loại, sẽ được đưa vào Thị trường biên giới, có hiệu lực từ tháng 9/2020. Argentina bị xóa khỏi Danh sách theo dõi để phân loại lại có thể thành tình trạng thị trường mới nổi thứ cấp do áp dụng kiểm soát vốn.

Ông Joti Rana, Trưởng phòng Quản trị và Chính sách Chỉ số của FTSE nói: “Chúng tôi xin được chúc mừng các nhà chức trách ở Romania và Tanzania đã cố gắng để thị trường của họ được nâng hạng. Chúng tôi cũng tiếp tục theo dõi tiến trình của Việt Nam, thị trường này vẫn nằm trong Danh sách theo dõi của chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo các chỉ số của chúng tôi là đại diện chính xác của thị trường toàn cầu và sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng toàn cầu của mình để cung cấp các tiêu chuẩn và giải pháp phân tích để tạo thuận lợi cho đầu tư vốn của họ.”

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều