G7 vừa bỏ rơi vừa muốn tăng cường trừng phạt Nga

Nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới G7 hôm 4/6 đã đe dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Nga nếu Moscow không hỗ trợ tái thiết sự ổn định tại miền đông Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong 2 ngày 4 - 5/6. Theo kế hoạch ban đầu, đây là hội nghị của nhóm G8 với sự tham gia của Nga và được tổ chức tại thành phố Sochi. Tuy nhiên, kế hoạch đã thay đổi sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga hồi tháng Ba.

Hôm 25/5, Ukraine đã tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trên khắp cả nước. Tuy nhiên, tình hình an ninh tại khu vực phía đông gần biên giới với Nga vẫn đầy bất ổn định khi mà lực lượng tự vệ thân Nga và quân đội chính phủ Ukraine không ngừng giao tranh giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền. 

G7 vừa bỏ rơi vừa muốn tăng cường trừng phạt Nga - ảnh 1
Tổng thống Obama trò chuyện với Vua Bỉ Philippe (trái) và Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo trước thời điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh G7 hôm 4/6. 

“Chúng ta sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt và cân nhắc các biện pháp hạn chế để buộc Nga đáp ứng yêu cầu”, tuyên bố của nhóm G7 sau cuộc thảo luận vào chiều qua tại Brussels.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các quốc gia phương Tây sẽ xem xét “cẩn thận” để đánh giá những hành động của Nga có mang tính ổn định tình hình tại Ukraine hay không sau sự kiện Nga sáp nhâp Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba. 

“Chúng ta không thể để tình hình mất ổn định kéo dài thêm tại Ukraine. Nếu chúng ta không thể đưa ra giải pháp cho vấn đề này, chúng ta sẽ phải áp đặt thêm lệnh trừng phạt thậm chí là trừng phạt nặng trên 3 lĩnh vực thương mại, tài chính và năng lượng”, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Merkel. 

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh cấm di chuyển và phong tỏa tài sản đối với hàng chục quan chức Nga liên quan tới việc Moscow sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea. 

Thậm chí, các quốc gia phương Tây còn đe dọa tăng cường trừng phạt Nga nếu nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 25/5. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này đã diễn ra khá suôn sẻ và đưa tỷ phú thân phương Tây, ông Petro Poroshenko trở thành tân Tổng thống Ukraine. Ông Poroshenko sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/6 tới. 

Tuyên bố được nhóm G7 đưa ra hôm 4/6 cho thấy phương Tây tỏ ra chưa hài lòng với những hành động mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm để ổn định tình hình tại Ukraine. 

Trong khi đó, Nga phủ nhận cáo buộc quốc gia này can thiệp vào tình hình bất ổn tại miền đông Ukraine – nơi lực lượng tự vệ thân Moscow đang chiếm đóng các tòa nhà chính quyền, giao tranh với quân đội chính phủ và tự tuyên bố độc lập tách khỏi Kiev. Ông Putin khẳng định Moscow có quyền bảo vệ cho các công dân nói tiếng Nga tại Ukraine. 

Mặc dù, Tổng thống Putin không tham gia cuộc họp thượng đỉnh G7 song ông sẽ nhóm họp với Thủ tướng Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron tại buổi lễ kỷ niệm D-Day diễn ra tại Pháp vào cuối tuần này. 

Trước khi diễn ra phiên họp G7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã gặp gỡ tân Tổng thống Poroshenko tại Warsaw và tuyên bố ông Poroshenko là một “lựa chọn sáng suốt” dẫn dắt Ukraine tham gia Liên minh châu Âu đồng thời Mỹ cam kết hỗ trợ nguồn tài chính cho chính phủ mới. 

Tân Tổng thống Poroshenko cho biết ông sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại hòa bình với Tổng thống Putin bên lề lễ kỷ niệm D-Day tại Normandy. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có một cuộc nhóm họp nào được lên lịch. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều