Ga Nha Trang xây dựng nhà ga không khói thuốc

Ông Lê Quang Chính - Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang cho biết thực thi Luật PCTHTL hàng năm ga Nha Trang đều xây dựng kế hoạch PCTHTL cho đơn vị.

 

Tình trạng hút thuốc ở nhà ga đã giảm 

Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTHTL), trong đó quy định cấm hút thuốc trên ô tô, tàu bay, tàu điện; cấm hút thuốc ở các khu vực trong nhà tại bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng. trên các phương tiện giao thông là tầu thủy, tàu hỏa phải có khu vực dành riêng cho người hút thuốc..

Hiện nay, ga Nha Trang hiện có 129 cán bộ, nhân viên, trong đó có khoảng 50 nam giới. Trước đây, số lượng cán bộ, nhân viên nam hút thuốc lá chiếm 50%. Xác định việc xây dựng ga tàu không khói thuốc là việc làm thường xuyên, lâu dài với phương châm “mưa dầm thấm lâu” nên ngay từ khi triển khai, ga Nha Trang đã chú trọng việc tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm từ chính cán bộ, nhân viên, từ đó tác động tới hành khách và người dân khi tới ga.

Nhà ga thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cán bộ, nhân viên. Lãnh đạo ga cũng chỉ đạo các phòng, ban nhắc nhở cán bộ, nhân viên tuyệt đối không hút thuốc lá trong phòng làm việc, nhà chờ của khách, trên tàu và các khu vực đông người. Đồng thời, kịp thời khen thưởng các cán bộ, nhân viên bỏ hút thuốc bằng cách hỗ trợ một khoản kinh phí; đưa vào quy chế thi đua của công đoàn.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp với nhắc nhở, khen thưởng kịp thời nên công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại ga Nha Trang đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, đa số cán bộ, nhân viên nhà ga không hút thuốc lá trong phòng làm việc; chỉ còn khoảng 20% nam giới hút thuốc lá, so với năm 2017 giảm 10%.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều