Gà thải nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam

Infonet - Tình trạng nhập lậu gà thải và con giống vào nước ta, sau thời gian tạm lắng lại có chiều hướng gia tăng trở lại trong tháng 9. Tuy không ồ ạt như trước nhưng đang đe dọa ngành chăn nuôi trong nước thời điểm cuối năm.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Sơn Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp trong buổi họp Ban chỉ đạo Quốc Gia về phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 2/10.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, tái nhập lậu gia cầm trở lại sau thời gian im ắng, không ồ ạt như thời điểm tháng 7 nhưng ba tuần đầu tháng 9 số gà nhập lậu lên tới trên 18 tấn. Ngoài gà thải loại còn có gà giống vài tuần tuổi, trứng ngan, vịt.

Ông Sơn cho biết: Chỉ trong ngày 23/9 đã có 4 xe ô tô nhập lậu gà vào nước ta, với số lượng từ 16 – 18 tấn đổ bộ về chợ Hà Vĩ – Thường Tín tiêu thụ, hiện tượng nhập lậu ngày càng tinh vi, ngoài nhập gà thải loại, các đầu nậu giờ nhập thêm con giống khoảng 2 tuần tuổi về bán giá 10.000 – 12.000 đồng/con, giống gà nuôi thả vườn. Trứng ngan vịt nhập về sau khoảng 4 – 5 ngày nở cũng bắt đầu xuất hiện.

Gà thải nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam - ảnh 1 
 Hiện tượng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vào nước ta sau thời gian tạm lắng lại bắt đầu quay trở lại từ đầu tháng 9 khiến người chăn nuôi trong nước thua lỗ.

“Do đúng thời điểm này tái đàn, chuẩn bị cho nguồn cung cuối năm nên tình trạng nhập lậu con giống và trứng là khá cao”, ông Sơn nói thêm.

Hiện tượng nhập lậu khó kiểm soát do chưa làm quyết liệt, triệt để. Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần nói: Chắc chắn biết rõ những đầu nậu chuyên nhập con giống và gà thải loại từ Trung Quốc vì còn phải kí giấy ban hành cho lưu thông nhưng vì chưa làm quyết liệt và thẳng tay nên nạn nhập lậu vẫn khó kiểm soát. Cần phải làm nghiêm ngay từ biên giới nhằm hạn chế tối đa nhập lậu đặc biệt là những tháng cuối năm.

“Gần đây còn có tình trạng nhập lậu con giống tại chợ Quảng Uyên – Cao Bằng do người Trung Quốc trực tiếp tham gia móc nối với các đầu nậu chuyển gà giống về Hà Nội, đây cũng là yếu tố khó để kiểm soát nhập lậu con giống”, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Ngoài ra, quyết định cho nhập gà thải Hàn Quốc của Cục Chăn nuôi đã  khiến giá gia cầm trong nước đang có xu hướng giảm, hiện gà trắng giá hơn 20.000 đồng/kg, gà lông màu 27.000 – 28.000 đồng/kg. Giá thấp, nhập lậu và nhập chính thức lớn khiến người chăn nuôi trong nước gặp phải tình trạng khó khăn, thua lỗ, tái đàn giảm nguy cơ thiếu nguồn cung cuối năm rất cao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng người chăn nuôi trong nước đang gặp phải khó khăn do giá gia cầm xuống thấp bởi nạn nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc dẫn đến thua lỗ, hiện nuôi gà trắng lỗ 7.000 đồng/kg, gà màu lỗ 5.000 đồng/kg. Vì vậy, dù đang thời điểm tái đàn chuẩn bị cho đợt tiêu thụ gia cầm cuối năm người chăn nuôi vẫn không mặn mà, giá con giống giảm chỉ còn 5.000 đồng/con nhưng vẫn không bán được. Tiếp tục tình trạng này sẽ thiếu gia cầm cuối năm.

“Nếu không ngăn chặn triệt để được tình trạng nhập lậu gà thải và con giống ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ bị đe dọa”, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nói.

Không chỉ giá gia cầm sụt giảm, thịt lợn giá cũng đang giảm rất mạnh, miền Nam hiện giá lợn hơi từ 36.000 – 38.000 đồng/kg, miền Bắc 40.000 đồng/kg.

Phạm Thơm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều