Gà thải Trung Quốc đóng thùng xốp 'Nam tiến'

Giá gà thải loại tại Trung Quốc chỉ 15.000 đồng/kg, gà Hàn Quốc là 17.000 - 18.000 đồng/kg, ngang bằng giá 1kg rau muống tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, gà thải loại ở Trung Quốc chỉ dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Tuy nhiên, khi qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, Móng Cái (Quảng Ninh) giá được nâng lên 30.000 - 35.000đồng/kg. Khi về tới Hà Nội và các tỉnh phía Bắc gà thải có thể bán được với giá 65.000 - 70.000đồng/kg, gấp khoảng 4 lần giá gốc.

Theo số liệu được Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) công bố ngày 1/11 tại TP HCM, từ tháng 9 đến nay, trung bình mỗi tuần có 15-18 tấn gia cầm nhập lậu tại chợ Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội). Gần đây, còn có tình trạng một lượng lớn gà thải loại nhập từ Hàn Quốc về để chế biến thức ăn gia súc nhưng lại được bán rộng rãi cho người tiêu dùng.

Gà thải Trung Quốc đóng thùng xốp 'Nam tiến' - ảnh 1
Gà thải nhập không đầu, không chân.đóng thùng xốp Nam tiến

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần, do bị siết chặt việc vận chuyển, buôn bán gà thải loại, gần đây các đầu nậu chuyển hướng giết mổ gà thải loại từ Trung Quốc rồi đóng thùng xốp. Làm vậy vừa dễ ngụy trang để vượt biên lại có thể đưa được về TP HCM và các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Sáng 1/11, 20 cán bộ quản lý thị trường tại Bắc Giang bắt giữ được một xe lạnh vận chuyển gà thải loại Trung Quốc đã giết mổ đang trên đường đưa vào các tỉnh phía Nam. Chi cục Thú y TP HCM cũng xác nhận, gần đây tại trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức - nơi kiểm soát nguồn sản phẩm động vật từ miền Trung và miền Bắc vào thành phố, liên tục phát hiện ra những lô hàng gà thịt làm sẵn được đóng trong các thùng xốp, gửi theo những xe chở khách nhằm tránh sự kiểm soát. Điều kiện vận chuyển không đảm bảo, nhiều lô hàng khi bị bắt giữ đã bốc mùi hôi thối.

Tiêm thuốc ngay trước khi tuồn sang Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết: “Từ đầu tháng 5, khi giá gà trong nước rơi xuống mức đáy, phần lớn người chăn nuôi bỏ chuồng, lượng gà nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh. Gà nhập là gà đông lạnh, không đầu, không chân. Tính đến cuối tháng 9, tổng lượng gà nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt gần 6.200 tấn, chiếm gần 12% tổng lượng thịt gà nhập khẩu chính ngạch”.

Với cách nhập khẩu như hiện nay ông Sơn cho rằng không thể kiểm soát được dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Đó còn chưa kể tới các chủ trại gà tại Trung Quốc sử dụng vắc xin vô tội vạ, thậm chí trước giờ gà được bắt để bán sang Việt Nam vẫn không ngừng tiêm. Ông Sơn khẳng định cho đến thời điểm này vẫn không thể kiểm soát được an toàn vệ sinh đối với loại gà này, nhất là trong việc đánh giá được các chất tồn dư trong đó. Điều này liên quan đến lý do vì sao người Trung Quốc không hoặc rất ít sử dụng gà thải loại.

Chính vì khoản lời kếch xù mà các đầu nậu tìm mọi cách đưa gà thải loại về Việt Nam. Nhờ tiêu thụ tốt nên trước đây gà thải loại Trung Quốc khai thác trứng trên 55 tuần tuổi, nay nhiều chủ trại tại Trung Quốc chỉ khai thác khoảng 52 - 53 tuần tuổi rồi tìm cách thanh lý cho các đầu nậu mua gom đưa về Việt Nam. Trong khi đó chế tài xử phạt các đầu nậu hiện vẫn chưa đủ sức răn đe. “Trong khi ở Thái Lan có thế truy cứu trách nhiệm hình sự thì chúng ta mới xử phạt hành chính nhẹ đến mức chủ hàng sẵn sàng bỏ cả xe gà để những xe khác trót lọt vẫn dư tiền lời…”, ông Sơn nói.

Theo Dân Việt - Khám Phá

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều